Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính, để biết được trạng thái hoạt động hay tuổi thọ của ổ cứng có hoạt động tốt hay không thì không phải ai cũng biết. Dưới đây Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cho những bạn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng HDD máy tính nhé.

1. Kiểm tra tình trạng ổ cứng HDD bằng phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là phần mềm miễn phí giúp bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng, nó là một phần mềm mã nguồn mở đơn giảndễ sử dụng. bạn cũng rất có thể tải phiên bản mới nhất của CrystalDiskInfo tại đây. 

Bước 1: Sau khi seting phần mềm, thì phần mềm sẽ cung ứng cho bạn những thông tin chi tiết về ổ cứng như: Tên ổ cứng, dung lượng, nhiệt độ,… Nếu mọi thứ đều hoạt động bình thường, những bạn sẽ thấy chữ “Good“ hiển thị. Từ những thông tin trên CrystalDiskInfo thì bạn hoàn toàn có thân xác định được những lỗi liên quan để rất có thể sửa chữa ổ cứng kịp thời. 

kiểm tra tình trạng ổ cứng HDD

Bước 2: Nếu bạn muốn để cho phần mềm luôn chạy ngầm, hãy vào mục Function => Resident và để khởi động Windows bạn vào mục Function => Startup. quy trình sẽ hiện lên và cảnh báo cho bạn biết ổ cứng có vấn đề ngay lập tức.

phần mềm CrystalDiskInfo

2. Kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng mã lệnh Command Prompt

Ngoài phần mềm ra thì bạn cũng rất có thể sử dụng mã lệnh Command Prompt để kiểm tra tình trạng ổ cứng, bằng phương pháp:

Bước 1: Vào Start gõ CMD => bấm Enter.

Command Prompt

Bước 2: Vào cửa sổ Command Prompt gõ lệnh wmic => Bấm Enter. Sau đó gõ tiếp lệnh diskdrive get status => bấm Enter. Nếu ổ cứng bạn hoạt động tốt thì có dòng OK xuất hiện, còn nếu không tồn tại dòng này bạn nên đi sửa chữa lại ổ cứng của tớ để dữ liệu luôn được an toàn.

Vào cửa sổ Command Prompt

Xem Thêm:

  • 5 cách xử lý khi chuột cảm ứng Máy tính xách tay không hoạt động nhanh gọn
  • Cách sửa lỗi cổng USB trên Máy tính xách tay không nhận thiết bị (chuột, bàn phím) nhanh nhất có thể
  • Hướng dẫn thay đổi chủ đề trên Windows 10 đơn giản với 4 bước

Trên đây là 2 cách kiểm tra tình trạng ổ cứng HDD máy tính mà Điện máy XANH san sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *