Việc chọn loại tai nghe để nghe nhạc hay mà không cần khó chịu cho tai khi đeo trong thời gian dài là điều không dễ dàng. Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn mua tai nghe để nghe nhạc hay nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1 Chọn loại tai nghe

1. Tai nghe in-ear

Tai nghe in-ear (tai nghe nhét tai) có tên thường gọi khác tai nghe nhét tai (IEM), là loại tai nghe nhỏ, có khả năng nhét sâu vào trong ống tai.

Tai nghe nhỏ được cho phép bạn đặt vào ống tai, đặc biệt một số mẫu tai nghe thể thao còn được trang bị thêm “cánh” hoặc “vây” để tai nghe được giữ chắc hơn mà không bị rơi khi hoạt động mạnh.

Tai nghe in-ear

điểm mạnh:

 • Nhỏ gọn, nhẹ hầu hết những loại tai nghe in-ear đều có micro và điều khiển được tích hợp trên dây.
 • Khả năng ngăn tiếng ồn phía bên ngoài từ trung bình đến hoàn hảo, đặc biệt là nhờ kích thước nhỏ gọn nên không cần vướng víu tác động đến kiểu tóc, bông tai, kính mắt,… của bạn.

Nhược điểm:

 • Chất lượng âm thanh, đặc biệt là âm trầm không tốt như những loại tai nghe over-ear.
 • Đôi khi gây khó chịu cho tai khi sử dụng nối dài.
 • Thiết kế hai dây nên dễ bị rối, vặn xoắn.

2. Tai nghe on-ear

Tai nghe on-ear là loại tai nghe nằm trên tai ngoài của bạn. Tai nghe on-ear có nhiều loại từ loại cho chất lượng âm thanh rẻ tiền cho tới loại âm thanh cao cấp high-end.

Tai nghe on-ear có kiểu che kín tai để lọc hoàn toàn âm thanh phía bên ngoài nhưng cũng đều có loại mở được cho phép bạn vừa nghe từ tai nghe nhưng vẫn rất có thể nghe được âm thanh ngoài. 

Tai nghe on-ear

điểm mạnh:

 • Tai nghe tương đối nhỏ gọn, ít bị nóng bí như loại over-ear.
 • Một số mẫu còn rất có thể gấp gọn để dễ dàng vận chuyển.

Nhược điểm:

 • Cách ly tiếng ồn không kết quả bằng tai nghe in-ear hoặc over-ear.
 • Âm trầm không hay bằng tai nghe over-ear và rất có thể rò rỉ âm thanh từ tai nghe ra phía bên ngoài.

3. Tai nghe over-ear

Đây là loại tai nghe kích thước lớn bao trọn tai bạn, tai nghe có tính chất lớn và chống ồn hoàn toàn nên thích hợp sử dụng tận nơi hơn là di động. 

Tai nghe over-ear

điểm mạnh:

 • Tai nghe lớn cho chất lượng âm thanh hoàn hảo ở cả âm trầm và âm cao.
 • Âm lượng tai nghe lớn, lọc hoàn toàn âm thanh phía bên ngoài đem lại không gian riêng tư tuyệt đối.
 • Hơn nữa bạn cũng rất có thể thoải mái nghe nhạc mà không lo rò rỉ âm thanh ra phía bên ngoài làm phiền người khác.

Nhược điểm:

 • Kích thước lớn, nặng.
 • Đeo lâu gây nóng và bí tai.
 • Vướng víu gây khó chịu nếu bạn để tóc dài, đeo kính hay đội mũ.

4. Tai nghe không dây

Tai nghe không dây là loại tai nghe kết nối với thiết bị qua Bluetooth, Wifi, RF,… mà không cần dây cáp.

Định dạng phổ biến nhất là tai nghe không dây Bluetooth tuy nhiên chất lượng âm thanh giảm do file bị nén. Để cải thiện điều này, những nhà sản xuất đã trang bị cho những mẫu tai nghe của tôi chuẩn aptX nhằm cải thiện chất lượng âm thanh của tai nghe không dây.

Tai nghe không dây

điểm mạnh:

 • không tồn tại dây giữa tai nghe và thiết bị âm thanh.
 • bạn cũng rất có thể truyền phát âm thanh từ thiết bị của tôi lên đến 10 mét và rất có thể xa hơn.

Nhược điểm:

 • Không thể sử dụng tai nghe khi hết pinphải sạc lại.
 • File âm thanh bị nén nên chất lượng rất có thể giảm đôi chút.

5. Tai nghe không dây hoàn toàn 

Ngày càng có nhiều tai nghe không dây hoàn toàn xuất hiện trên thị trường. Một số, như AirPods của Apple và Skybud của Sky Audio, tai nghe nhỏ gọn và tính năng tương đối hạn chế. Tuy nhiên, những mẫu cao cấp hơn như Bragi The Dash Pro và Doppler Labs’ Hear One có nhiều tính năng hơn.

 Tai nghe không dây hoàn toàn

điểm mạnh: Nhỏ gọn và không dây.

Nhược điểm:

 • Dung lượng pin thấp. 
 • những mẫu tốt với nhiều tính năng thường đắt hơn tai nghe không dây tiêu chuẩn.

6. Tai nghe thể thao

Tai nghe thể thao là một trong những loại tai nghe phổ biến và loại tốt nhất là loại không dây. Tai nghe thể thao có những tính năng như chống mồ hôi, không thấm nước, chúng rất có thể được sử dụng tại phòng tập thể dục hoặc chơi những môn thể thao ngoài trời. 

Một số có thiết kế mở hoặc bán mở vì lý do an toàn (ví dụ để bạn cũng rất có thể nghe thấy tiếng ồn giao thông). Tuy nhiên, một số loại có thiết kế kín chống ồn.

Tai nghe thể thao

điểm mạnh: Tai nghe thể thao được thiết kế để sử dụng trong hoạt động thể thao, chống mồ hôi thậm chí không thấm nước.

Nhược điểm: Một số mẫu có thiết kế mở nên khó sử dụng khi âm thanh phía bên ngoài quá nhiều.

7. Tai nghe chống ồn

Tai nghe chống ồn được trang bị công nghệ chống ồn giúp bạn loại bỏ một số âm thanh phía bên ngoài. Điều này không tồn tại tức là khử hoàn toàn âm thanh nhưng rất có thể làm mất tiếng khó chịu từ điều hòa, quạt máy, tiếng động cơ xe,…

Tai nghe chống ồn có nhiều loại từ loại in-ear, on-ear hay over-ear. Bạn không phải tăng âm lượng để giảm tiếng ồn nên bạn cũng rất có thể nghe nhạc ở mức thấp hơn giúp giảm mỏi tai, hơn nữa bạn cũng rất có thể nghe được những âm trầm tốt hơn. 

 Tai nghe chống ồn

điểm mạnh: Công nghệ khử tiếng ồn giúp loại bỏ tiếng ồn xung quanh lý tưởng khi di chuyển trên máy bay hay đi làm buổi sáng.

Nhược điểm:

 • Công nghệ khử ồn rất có thể làm giảm chất lượng tự nhiên của âm nhạc.
 • Một số người gặp phải hiệu ứng buồn nôn từ công nghệ khử tiếng ồn.

8. Tai nghe Type-C hoặc Lightning

Với tai nghe Lightning, tai nghe USB-C, bạn cắm trực tiếp tai nghe vào cổng Lightning (trên thiết bị Apple) hoặc cổng USB-C (trên thiết bị Android)  tạo ra một kết nối kỹ thuật số trực tiếp. 

tai nghe Lightning

điểm mạnh: Kết nối kỹ thuật số trực tiếp rất có thể cho âm thanh trong hơn.

Nhược điểm:

 • Cần một bộ chuyển đổi để cắm vào giắc âm thanh tiêu chuẩn.
 • Làm tiêu hao một lượng pin từ thiết bị.
 • rất có thể đắt hơn một tai nghe có dây tiêu chuẩn.

2 những tính chất – tính năng trên tai nghe

Dù bạn chọn loại tai nghe nào thì những tính năng trên tai nghe rất quan trọng để quyết định xem chất lượng âm thanh qua tai nghe hay hay dở. Bạn cần lưu ý đến những tính năng sau khi chọn mua tai nghe:

1. Âm bass

Âm bass hay còn gọi là âm trầm, một trong những yếu tố quyết định đến sự hay dở của âm thanh. Nhiều nhà sản xuất tùy chỉnh “âm thanh đặc trưng” của tai nghe để nhấn mạnh âm ở tần số thấp, cùng với đó, điều này làm cho tai nghe giá cao hơn.

những mẫu tai nghe over-ear là dòng có lợi thế về âm bass hơn những mẫu khác.

2. Khả năng chống ồn

Tùy vào mục đích sử dụng tai nghe mà bạn chọn loại tai nghe kín – ngăn cản hoàn toàn tiếng ồn phía bên ngoài hoặc tai nghe mở – được cho phép bạn nghe được âm thanh phía bên ngoài. 

Tai nghe kín thích hợp khi bạn sử dụng ở nhà cần không gian riêng tư và không muốn bị làm phiền.

Tai nghe mở thích hợp khi bạn tham gia giao thông, hoạt động ngoài trời,… mà bạn cần nhận biết trái đất phía bên ngoài để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên loại tai nghe này cũng làm âm thanh trong tai nghe phát ra phía bên ngoài nên bất kể ai ở gần bạn cũng rất có thể nghe được.

Khả năng chống ồn

3. Tuổi thọ

vật liệu làm tai nghe sẽ quyết định độ bền, khi mua tai nghe bạn lưu ý kiểm tra như tai nghe có dễ gấp lại không, vật liệu dây có tốt không những điểm nối có chắc chắn không,… 

4. Cảm giác thoải mái khi đeo

Nếu bạn cần mua tai nghe để đeo trong thời gian lâu cần kiểm tra xem tai nghe đeo có thoải mái không? Nên đeo thử để xem tai có bị đau không, có bị nóng không,… những loại tai nghe rẻ tiền, chất lượng kém thường gây đau tai, nóng bí làm tác động đến sức khỏe của bạn.

Cảm giác thoải mái khi đeo

5. Độ dài cáp và giắc cắm

Hầu hết những tai nghe âm thanh nổi chỉ có một dây cáp, thường được gắn vào tai nghe bên trái (đôi khi được gọi là cáp một mặt). Một số kiểu tai nghe và toàn bộ những tai nghe in-ear sử dụng cáp Y nối với cả hai tai nghe (hai mặt).

Giắc cắm cáp thường có hai loại: giắc cắm thẳng hoặc giắc cắm chữ L. Loại giắc cắm chữ L rất có thể hữu ích nếu thiết bị nghe nhạc có giắc cắm tai nghe ở cạnh bên hoặc phía dưới.

Tùy thuộc vào vị trí máy nghe nhạc của bạn mà chọn độ dài tai nghe, tuy nhiên lời khuyên là bạn nên chọn tai nghe có dây dài vì dây dài bạn cũng rất có thể thu ngắn lại, nhưng dây ngắn thì bạn không thể nối dài hơn được. 

3 Giá cả

Mức giá sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng tai nghe, tuy nhiên tùy thuộc vào khả năng kinh tế và mục đích sử dụng mà bạn chọn loại tai nghe thích hợp. 

những loại tai nghe nhét tai tùy vào hãng sản xuất và tính năng có mức giá từ 100.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tai nghe chụp tai thì dao động từ 400.000 đồng đến vài triệu đồng. Tai nghe không dây thì giá cao hơn có giá từ 300.000 đồng trở lên.

Bạn không cần chọn loại tai nghe quá đắt tiền khi thỉnh thoảng bạn mới dùng đến tai nghe hay một chiếc tai nghe thể thao giá cao trong lúc bạn chỉ sử dụng trong nhà.

Đa số những loại tai nghe chụp tai sẽ giá cao hơn những loại tai nghe nhét tai nhưng chất lượng âm nhạc tốt hơn và điều quan trọng là bạn mua sản phẩm chính hãng tại những Store uy tín để tránh hàng fake hàng nhái kém chất lượng. 

Xem thêm

 • Đeo tai nghe việc nhỏ nhưng hậu quả to nếu không biết cách
 • Tai nghe/headphone bị rè, không rõ lời. Nguyên nhân và cách khắc phục 

Hy vọng với bài viết trên bạn cũng rất có thể lựa chọn được loại tai nghe vừa ý nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *