Thừa Thiên – HuếDo tác động của Covid-19, lượng khách đến những di tích dịp Tết có thời điểm giảm tới 90%, chủ yếu là người địa phương.

Từ ngày 12 đến 14/2 (mùng 1 đến mùng 3 Tết), những điểm di tích mở cửa miễn phí với du khách Việt Nam song vẫn vắng khách. Theo ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, những điểm tham quan đón khoảng 25.000 lượt khách, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhằm phòng tránh dịch bệnh, trung tâm cũng không tổ chức những chương trình nghệ thuật vui xuân như dự kiến. “những năm trước còn khách quốc tế, năm nay dù vắng khách, những điểm di tích vẫn tiếp tục mở cửa phục vụ du khách bình thường, nếu phải giãn cách xã hội thì mới đóng cửa”, ông Nhật cho hay.

Cổng vào Đại Nội Huế vắng vẻ vào sáng 14/2 (mùng 3 Tết Tân Sửu. Ảnh: Ngân Dương.

Cổng vào Đại Nội Huế vắng tanh vào sáng 14/2 (mùng 3 Tết Tân Sửu. Ảnh: Ngân Dương

Từ ngày 15/2 (mùng 4 Tết) đến nay, mỗi ngày những điểm di tích đón khoảng 1.000 – 2.000 lượt khách, giảm 90 – 95 % so với năm 2020. Tại những di tích nổi tiếng như Đại Nội, lăng Tự Đức, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng, khách đến tham quan chủ yếu là người địa phương.

Đi cùng gia đình tại Đại Nội, chị Minh Ty (Huế), sẻ chia vì có chính sách miễn phí vé vào cửa nên năm nào gia đình cũng mặc áo dài đến đây chụp ảnh chào xuân. “Khách vắng hơn nhiều so với những năm trước, không đông nên tôi không quá lo lắng về nguy cơ dịch bệnh”, chị nói.

Một di tích nổi tiếng khác là chùa Thiên Mụ cũng vắng tanh hơn so với mọi năm. Ngồi uống nước tại quán vỉa hè, ông Thọ, một người trông xe tại chùa, cho biết: “Hàng năm khách đứng kín bậc thang đi lên chùa. Bãi gửi xe chật kín, tôi dắt xe liên tục không xuể. Năm nay chỉ có khoảng 20 – 30 chiếc, khách ra vào lẻ tẻ vài nhóm nhỏ”.

Chùa Thiên Mụ lúc 9h ngày 13/2 (mùng 2 Tết). Ảnh: Ngân Dương.

Chùa Thiên Mụ lúc 9h ngày 13/2 (mùng 2 Tết). Ảnh: Ngân Dương

Theo thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt khách lưu trú, chủ yếu từ những địa phương lân cận. những khách ngoại tỉnh chủ yếu về thăm thân, đi theo nhóm gia đình và bè bạn, khách du lịch thuần túy hầu như không tồn tại.

Ngân Dương

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *