Đến ngày 4/6, TP HCM đã lấy mẫu 323.204 người, Trong số đó 4.835 F1, 318.369 người tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), số mẫu xét nghiệm trên được lấy từ ngày 26/5 đến nay. Hiện, còn 513 mẫu tiếp xúc gần chờ kết quả.

Trong 318.369 mẫu xét nghiệm giám sát, ghi nhận 120.183 mẫu có kết quả âm tính, 198.186 chờ kết quả.

Từ ngày 18/5 đến nay, TP HCM ghi nhận 287 ca Covid-19 (đã được ra mắt), 11 ca nghi mắc trên, hiện đứng thứ 4 toàn nước về số ca Covid-19 xã hội trong lượt dịch này. Trong số đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

Hiện, 21 trong số 22 quận huyện (trừ huyện Cần Giờ) tại TP HCM và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, Thành Phố Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu) ghi nhận những ca mắc liên quan ổ dịch hội truyền giáo.

Đây là lần trước tiên TP HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm biến chủng Anh (chuỗi lây nhiễm liên quan quán bánh canh O Thanh quận 3) và Ấn Độ (những cụm dịch còn sót lại), ở những ca bệnh trong xã hội.

Thành phố tiếp tục triển khai những biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn khi nhận thông tin ca mắc mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát những hộ gia đình, những khu vực xung quanh nơi ca mắc cư trú hoặc làm việc.

Từ khi Covid-19 xuất hiện đến nay, thành phố ghi nhận 563 bệnh nhân, gồm có cả người nhập cảnh. Trong số đó, 268 ca điều trị khỏi, 294 ca đang điều trị, một ca tử vong ngày 2/6 là “bệnh nhân 5463”.

Ngành y tế đang chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm đợt 3. Hiện, thành phố đã nhận được 70.000 liều vaccice phòng chống Covid-19 từ chương trình tiêm chủng mở rộng.

TP HCM tiếp tục tổ chức khai báo y tế cho người về từ những địa phương, khu vực có ca nhiễm, bị giãn cách. Triển khai giám sát ngẫu nhiên hành khách từ những tỉnh thành khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay, vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm.

Ngành y tế mở rộng xét nghiệm cho người lao động làm việc tại những khu chế xuất, khu công nghiệp, những khu vực nguy cơ cao.

Để phòng chống dịch lây lan, từ ngày 31/5, TP HCM đã triển khai giãn cách theo Chỉ thị 15 toàn thành phố và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, với tổng số hơn 700.000 người.

HCDC nhận định thành phố hoàn toàn có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong xã hội do dịch bệnh đã lặng lẽ lây lan.

Thành phố đã chuẩn bị đối phó cho những tình hình dịch bệnh không giống nhau. Người dân không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ những biện pháp phòng dịch bệnh theo khuyến nghị, trung thực trong khai báo y tế khi đi khám bệnh, tuân thủ quy định khu triển khai cách ly tận nhà, cách ly triệu tập.

Quân khu 7 phun khử trung, tiêu độc các khu vực trên phường Thạnh Lộc, quận 12, nơi có ca nhiễm covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.

Quân khu 7 phun khử trùng, tiêu độc những khu vực trên phường Thạnh Lộc, quận 12, nơi có ca Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương