Số ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và những lực lượng y tế triển khai tại toàn bộ khu công nghiệp, nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

toàn bộ công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Theo TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng dọn dẹp vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại những khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, và/hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong những lúc đó chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ huy chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” toàn bộ khu nhà ở của công nhân. Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là những khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống. Áp dụng thiết chế về cách ly triệu tập tại những khu vực này, coi như là nơi cách ly triệu tập. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ Y tế đang họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang.

Tính đến trưa 25/5, Bắc Giang đã ra mắt 1.156 ca, Trong số đó chỉ riêng trong buổi sáng là 132 ca, cao nhất từ trước tới nay tính theo địa phương và tính theo ngày. Đây là tỉnh “nóng” nhất trong lần dịch này.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *