Trên bàn thờ gia tiên, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Mâm ngũ quả mang ý nghĩa sâu sắc sâu sắc về sự đoàn viên, sung túc cũng như đây là thứ để họ gửi gắm những ước nguyện đẹp đẽ cho suốt một năm nhân dịp đầu năm mới mới.

1ý nghĩa sâu sắc những loại trái cây trong mâm ngũ quả

Ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam, mỗi gia đình đều bày trí một mâm ngũ quả vừa đẹp mắt, trang trọng dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và chứa đựng những điều ước nguyện của gia chủ mong một năm mới vạn sự như mơ.

ý nghĩa sâu sắc của mâm ngũ quả tượng trưng cho 5 ước mong: Phú (giàu sang, tài lộc) – Quý (địa vị, công danh) – Thọ (sống lâu trăm tuổi) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình an).

Mỗi loại quả chọn lựa để đặt trên mâm ngũ quả đều có những ý nghĩa sâu sắc riêng thể hiện mong muốn của gia chủ như: 

Ý nghĩa các loại trái cây trong mâm ngũ quả

2ý nghĩa sâu sắc, cách bài trí mâm ngũ quả 3 miền

Gọi là ngũ quả nhưng tùy từng địa phương và quan niệm riêng từng vùng miền mà người ta chọn ra những loại quả không giống nhau để bày biện trên mâm ngũ quả. 

Mâm ngũ quả miền Bắc

01

những gia đình miền Bắc thường chú trọng Ngũ hành, vì thế mỗi loại trái cây bày lên mâm ngũ quả đều mang một màu sắc tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ riêng.

Cách bày trí mâm ngũ quả truyền thống của miền Bắc là quả chuối sẽ nằm dưới cùng, xung quanh từng loại quả như bưởi vàng, quýt đỏ, táo xanh hay nho tím.

Tuy nhiên ngày nay, người ta không thể cứng nhắc phải là “ngũ quả” nữa mà phong phú hơn nhiều, hoàn toàn có thể là thập, bát, cửu nhưng nhìn chung vẫn mang ý nghĩa sâu sắc cầu mong sung túc và an khang. 

những loại quả thường có trên mâm ngũ quả miền Bắc gồm: quả phật thủ/ bưởi, chuối xanh, quả sung hoặc mây, quất, hồng, lê, dưa lê, nho…

Mâm ngũ quả miền Trung

Đối với mâm ngũ quả ở những gia đình miền Trung khá đơn giản, với điều kiện thiên nhiên khá bất tiện cho việc sinh trưởng của cây cối nên người dân ở đây thường không câu lệ hình thức, chủ yếu là cây nhà lá vườn có gì lễ đấy.

Mặt khác, miền Trung chịu sự giao thoa của 2 miền Nam, Bắc nên mâm ngũ quả thường có: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Mâm ngũ quả miền Nam

03

Người miền Nam không bày mâm ngũ quả theo quan niệm ngũ hành tuy nhiên có nhiều câu nói có phát âm giống như những loại quả để bày mâm ngũ quả như “Cầu vừa đủ xài”, “Cầu sung/thơm vừa đủ xài”,…tương ứng với những loại quả như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, thơm với mong muốn một năm đầy đủ, sung túc không lo túng thiếu.

Khác với gia đình ở miền Bắc hay Trung, những gia đình ở miền Nam lại kỵ những loại quả do phát âm không được hay như:

  • Chuối: Chúi nhủi, làm ăn bình bình, không phất lên được.
  • Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.
  • Lê, bom: Lê lết, khó thành công, dễ thất bại.

Mỗi vùng miền đều có những phong tục, tập quán cùng điều kiện tự nhiên riêng nên sự bày trí, lựa chọn hoa quả bày lên mâm ngũ quả cũng đều có sự không giống nhau. Nhưng xét chung vẫn mang một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt và lòng thành kính với tổ tiên, đất trời với mong muốn một năm mới an khang, đủ đầy và hạnh phúc.

3Cách chọn mua hoa quả chưng mâm ngũ quả đúng cách, tươi lâu

  • Mâm ngũ quả thường được bày vào sáng hoặc chiều 30 Tết, vì vậy việc mua hoa quả phải tiến hành từ 28 – 29 Tết. Để tránh trường hợp quả nhanh bị héo, nhũn trước khi hết tết, bạn nên lựa chọn những loại quả có độ già vừa phải, không được chín quá, không thâm hoặc dập nhất là chuối, hồng xiêm, mãng cầu…
  • Hiểu hết ý nghĩa sâu sắc của những loại quả trước khi mua và bày trí trên mâm ngũ quả như: Chuối nằm phía dưới nâng đỡ được những trái cây khác nên phải còn xanh, cứng cáp. Dưa hấu, bưởi phải chọn quả căng tròn. 
  • Khi rửa trái cây bạn nên để ráo nước, dùng giấy ăn hoặc khăn thấm hết nước trước khi bày trí để tránh trường hợp nước còn đọng lại trên trái cây gây hư hỏng.

04

4xem thêm một số mẫu bày trí mâm ngũ quả đẹp, đơn giản, dễ triển khai

Tham khảo một số mẫu bày trí mâm ngũ quả đẹp, đơn giản, dễ thực hiện mẫu 1

Tham khảo một số mẫu bày trí mâm ngũ quả đẹp, đơn giản, dễ thực hiện mẫu 3

Cách chọn mua hoa quả chưng mâm ngũ quả đúng cách, tươi lâu mẫu 3

Cách chọn mua hoa quả chưng mâm ngũ quả đúng cách, tươi lâu mẫu 3

Xem thêm:

  • Cách uống rượu bia không say, không đỏ mặt trong ngày Tết
  • Gợi ý những kiểu gói quà Tết cho năm mới 2021 siêu đơn giản
  • 7 cách cắm hoa ngày Tết vừa đẹp vừa mang lại may mắn cho gia đình

Trên đây, Điện máy XANH đã giới thiệu đến những bạn ý nghĩa sâu sắc lựa chọn cũng như cách bày trí mâm ngũ quả đối đối với 3 miền Bắc, Trung, Nam. mong muốn bạn có thêm nhiều điều có lợi từ bài viết trên.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *