Giặt khô vẫn tồn tại đó là khái niệm mới mẻ đối với người tiêu dùng Việt nhưng lại phổ biến tại nhiều vương quốc. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu phương pháp giặt này trong bài viết tiếp về sau nhé!

1Giặt khô là gì?

Giặt khô là quy trình trình sử dụng hóa chất dung môi khác so với nước để làm sạch quần áo và sợi dệt may. Dung môi thường được sử dụng thường là tetrachloroethylene (perchloroethylene), trong ngành công nghiệp gọi là perc hoặc PERC hoặc dung môi gốc muối hữu cơ Hydrocacbon. Nó được sử dụng để làm sạch những loại vải tinh ý mà máy giặt và sấy thông thường không làm được.

dung môi tetrachloroethylene dùng trong giặt khô

2Vì sao nên giặt khô?

Một số loại vải nhạy cảm với nước

Có một số loại đồ vải rất nhạy cảm với nước tức là không thể chịu được điều kiện giặt thông thường khi sử dụng máy giặt. Với những loại vật liệu này, nhất thiết phải giặt khô hoặc giặt tay nhẹ nhàng với loại hóa chất đặc biệt không chứa xút và những loại chất tẩy.

Một số loại quần áo được nhuộm chất gốc nước (loại thuốc nhuộm mà dung môi đúng là nước) sẽ rất dễ dàng bị phai màu trong nước và bám lên những bề mặt vải sáng màu. Tuy nhiên, những chất nhuộm này lại khá bền khi giặt trong dung môi giặt khô và giúp quần áo giặt khô ít bị bạc.

Một số loại vải nhạy cảm với nước

Giặt thường khiến vải dễ co rút

Một số loại vật liệu chứa những sợi được làm từ lông hoặc sợi gốc động vật như len, tơ tằm,… do cấu trúc sợi vải nên khi giặt trong nước sẽ dễ bị co, rút hoặc dão và nhăn.

Giặt thường khiến vải dễ co rút

Giặt khô đem lại chất lượng tốt hơn

Giặt khô mang đến sự hoàn hảo cho vật liệu vải và giúp giữ chất lượng và hình dáng đồ giặt như thuở đầu. Trong trong thực tiễn, để tạo kiểu dáng, giữ nếp và độ cứng của những loại quần áo mới, người ta thường phủ một lớp “hồ” đặc biệt. Tuy nhiên khi giặt nước, những lớp “hồ” này thường bị hòa tan trong nước làm mất đi kiểu dáng thuở đầu và vì vậy dần dần làm mất đi form dáng quần áo.

Điều này rất ít khi xảy ra khi giặt khô, phương pháp giặt này giúp bảo toàn quần áo như thuở đầu và đặc biệt giữ bền màu sắc lâu hơn.

Giặt khô đem lại chất lượng tốt hơn

3Những loại quần áo nào nên giặt khô

Giặt khô giúp quần áo giặt sạch hơn rất nhiều so với cách giặt thông thường. Tuy nhiên, bạn không nên giặt khô nhiều để tránh tác động của hóa chất tác động đến sức khỏe, mà chỉ nên sử dụng phương pháp này trong một số trường hợp vật liệu vải rất cần thiết phải giặt khô.

Một số loại quần áo bạn nên sử dụng phương pháp giặt khô như: những loại áo khoác da, quần áo dạ, quần áo lông vũ,… 

Những loại quần áo nào nên giặt khô

4Quy trình giặt khô tận nhà

Bước 1: Phân loại trang phục và xử lý vết bẩn trước khi giặt

Hầu như toàn bộ những loại trang phục hiện nay đều rất có thể giặt khô tận nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần phân loại chúng trước khi giặt để đảm bảo chọn loại dung môi tốt nhất. Đặc biệt, có nhiều loại quần áo bắt buộc giặt khô như đồ da lộn đắt tiền, đồ lông thú,… Việc phân loại sẽ giúp làm sạch hữu hiệu và không làm hỏng vật liệu vải.

Phân loại trang phục

Để tăng kết quả khi giặt quần áo, bạn cần xử lý sơ qua những vết bẩn đang bám trên quần áo. Hãy dùng khăn ẩm (thấm nước ấm) lau sạch những vết những bẩn hoặc những mảng bám khó loại bỏ trên trang phục trước rồi hãy mang đi giặt.

Bước 2: Tiến hành giặt khô

Sau khi phân loại, bạn đưa quần áo vào trong máy có tính năng giặt khô như Tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler S3RF hay Tủ chăm sóc áo quần thông minh Samsung DF60R8600CG/SV. Bạn nên tìm hiểu kỹ và xem xét lựa chọn sản phẩm thích hợp trước khi chọn mua. Sau khi “tậu” một chiếc loại này, bạn hãy thiết lập quy trình giặt khô cho máy.

Còn nếu bạn không tồn tại sẵn những sản phẩm máy trên, bạn cũng rất có thể dùng khăn ẩm (thấm nước ấm) lau sạch những vết cáu bẩn có trên áo, sau đó dùng bàn chải mềm tẩm nước xà phòng chải nhẹ. sau cùng nhùng tiếp khăn nhỏ vào nước ẩm lau sạch, rồi đem áo phơi vào chỗ khô thoáng, không tồn tại tia nắng gay gắt. 

Tuy nhiên, việc giặt khô bằng tay không mang lại kết quả và tiết kiệm thời gian bằng phương pháp sử dụng máy.

Tiến hành giặt khô

Bước 3: Ủ hương cho quần áo

Quần áo giặt khô tận nhà sẽ được ủ hương qua những thiết bị tự động. Để điều chỉnh mùi hương, bạn cần đặt vào trong khay của máy giặt loại giấy thơm quần áo hoặc túi thơm quần áo có mùi mà bạn thích. Máy chuyên dụng sẽ dùng hơi nước nóng xông qua chúng và phun lên trang phục của bạn.

Túi thơm giúp khử sạch mùi trong không khí

Bạn còn rất có thể ủ hương quần áo bằng phương pháp đặt những giấy thơm vào trong những lớp quần áo và tiến hành là ủi hoặc sấy như bình thường.

Bước 4: Làm khô đồ hoàn toàn

Máy sẽ làm hơi nước đọng lại bằng việc hạ nhiệt độ rồi dùng quạt gió để làm khô quần áo của bạn. Cách làm này đảm bảo quần áo được bền đẹp nhất rất có thể.  

Làm khô đồ hoàn toàn

Xem thêm:

  • Nên mua máy giặt sấy hay máy sấy quần áo riêng? Cái nào lợi hơn?
  • Lý do nên mua một chiếc máy sấy quần áo cho những ngày trời nồm ẩm
  • những công nghệ giặt hơi nước tiên tiến trên máy giặt hiện nay  

Bài viết trên đã giới thiệu cũng như cung ứng đến bạn những thông tin rất cần thiết về quy trình giặt khô và những lưu ý khi sử dụng phương pháp giặt này. mong muốn sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình giặt giũ áo quần nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *