Đến ngày 3/6, TP HCM đã lấy mẫu 299.157 người, Trong số đó 4.241 F1, 294.916 người tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), trong số tiếp xúc gần đã có 248 mẫu kết quả dương tính được Bộ Y tế ra mắt bệnh nhân, 18 trường hợp nghi nhiễm vừa ghi nhận sáng nay, 217 đang chờ kết quả, sót lại âm tính.

Trong 294.916 mẫu xét nghiệm giám sát, ghi nhận 108.226 có kết quả âm tính, 186.690 đang chờ kết quả.

Trong nửa tháng qua, TP HCM ghi nhận 257 ca Covid-19 (đã được ra mắt), hiện đứng thứ 4 toàn quốc về số ca Covid-19 xã hội trong lần dịch này. Trong số đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5, gồm 265 ca mắc, gồm 248 bệnh nhân đã được Bộ Y tế ra mắt.

Ổ dịch này đã gây nên ba nhánh lây nhiễm từ 20 ca trở lên, ngoài ra còn nhiều nhánh nhỏ hơn khác. 20/22 quận huyện (ngoại trừ quận 11, huyện Cần Giờ) tại TP HCM và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, TP Bình dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu) ghi nhận những ca mắc liên quan ổ dịch hội truyền giáo.

Thành phố đã triển khai những biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn khi nhận thông tin ca mắc mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát những hộ gia đình, những khu vực xung quanh nơi ca mắc cư trú hoặc làm việc.

Từ khi Covid-19 xuất hiện đến nay, thành phố ghi nhận 530 bệnh nhân, gồm có cả người nhập cảnh. Trong số đó, 267 ca điều trị khỏi, 262 ca đang điều trị, một ca tử vong ngày 2/6 là “bệnh nhân 5463”.

Ngành y tế đang chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm đợt 3. Hiện, thành phố đã nhận được 70.000 liều vaccice phòng chống Covid-19 từ chương trình tiêm chủng mở rộng.

TP HCM tiếp tục tổ chức khai báo y tế cho người về từ những địa phương, khu vực có ca nhiễm, bị giãn cách. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát người về từ TP Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5. Triển khai giám sát ngẫu nhiên hành khách từ những tỉnh thành khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay, vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm.

HCDC nhận định thành phố hoàn toàn có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong xã hội do dịch bệnh đã lặng lẽ lây lan.

Thành phố đã chuẩn bị đối phó cho những tình hình dịch bệnh không giống nhau. Người dân không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ những biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K và những quyết định của chính quyền, khuyến nghị của ngành y tế.

23g45 khuya ngày 2/6: hình ảnh lực lượng chức năng trực chốt phong tỏa các con hẻm liên thông tại phường 15, quận Bình Thạnh, nơi phát hiện hơn 10 ca Covid-19. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Lực lượng tác dụng trực chốt phong tỏa những con hẻm liên thông tại phường 15, quận Bình Thạnh, nơi phát hiện hơn 10 ca Covid-19. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương