Độ nhạy của loa là gì? Làm sao biết độ nhạy của loa?

  • Ngày đăng: 2020-06-08 11:13:42
  • Lượt xem: 11448

 

Độ nhạy là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng của loa. Độ nhạy của loa là gì? Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt? Làm sao để tăng độ nhạy của loa? Không phải tất cả chúng ta đều biết được điều đó. Bởi vậy,với bài viết này, HDRADIO sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những vấn đề này.

    Xem nhanh

 

Tìm hiểu về độ nhạy của loa

1/ Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy là một thông số kỹ thuật của loa karaoke phản ánh độ lớn của âm thanh mà thiết bị phát ra ở được đo ở điều kiện chuẩn là kết quả của phép đo số lượng dB đạt được ở khoảng cách 1 mét trước mặt loa được cung cấp tín hiệu trong điều kiện tiêu chuẩn (có công suất 1 watt với tần số 1KHz).. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, độ nhạy chính là thông số để bạn biết được khả năng loa kêu to đến đâu trong cùng một môi trường định mức tiêu chuẩn và trong cùng một mức điện áp đầu vào. Độ nhạy của loa được đo bằng đơn vị Decibel, viết tắt là dB. Bất kỳ một thiết bị loa nghe nhạc hay karaoke nào cũng đều có độ nhạy. Độ nhạy ở các sản phẩm loa khác nhau, sẽ khác nhau.

 

2/ Làm sao để biết độ nhạy của loa? Ý nghĩa của độ nhạy.

Có rất nhiều cách để có thể biết được độ nhạy của loa. Tuy nhiên, các đơn giản nhất cũng như được các nhà sản xuất loa thống nhất cách để biết được độ nhạy của loa là đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn. Môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn. Bạn cần phải bố trí micro karaoke ở phía trước loa khoảng 1m. Điều đặc biệt bạn phải chú ý chính là khoảng cách giữa các loa và micro phải bằng nhau khi muốn so sánh độ nhạy của các loa khác nhau.

 

Ví dụ:

Giả sử mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt, được hiểu là tương ứng với 1 watt nếu loa “đánh” với amply ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất ra của loa đo bằng watt được tính bằng công thức bình phương hiệu điện thế / trở kháng. Trong trường hợp này là: 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1 (W). Nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Bây giờ hãy quan sát mức decibels (dB) đo ở micrô hoặc đồng hồ SPL. Đó chính là độ nhạy của loa.

do-nhay-cua-loa-la-gi-lam-sao-biet-do-nhay-cua-loa-1

Cách đo độ nhạy của loa

Với một mức công suất đầu vào nhất định, độ nhạy của loa càng cao thì loa sẽ phát ra âm thanh càng lớn. Ví dụ, một số loa có độ nhạy chỉ khoảng 81 dB. Điều đó nghĩa là với 1 watt công suất đầu vào, loa chỉ phát ra âm lượng vừa phải. Lý do là vì nếu muốn âm lượng phát ra tăng thêm mỗi 3 dB bạn cần tăng gấp đôi công suất đầu vào. Tức là nếu muốn cường độ âm 84 dB bạn sẽ cần 2 watt đầu vào. Cứ như thế, nếu muốn âm thanh 102 dB bạn cần cấp 128 watt cho loa.

  • Độ nhạy tốt:  92 dB trở lên
  • Độ nhạy trung bình:  88 dB 
  • Độ nhạy kém: 84dB

 

Hiện nay, các dòng loa nghe nhạc, xem phim, loa hát karaoke đều được ghi rõ thông số kỹ thuật giúp người dùng dễ dàng phối ghép và lựa chọn các thiết bị cho hệ thống âm thanh phát huy được chất âm hay nhất có thể.

 

 

Vị trí đặt micro cũng cần phải có độ chính xác cao. Chẳng hạn như trong trường hợp loa sử dụng 3 đường tiếng, bạn cần đặt micro ở vị trí giữa loa Tweeter và loa Mid. Còn loa 2 đường tiếng, bạn nên đặt micro giữa loa Tweeter và loa Mid hoặc Woofer. Như vậy, bạn mới có thể biết được độ nhạy chính xác của loa.

Người ta sẽ đem so sánh độ lớn của micro thu được với một giá trị tham chiếu. Cường độ âm thanh được quy định chính là đơn vị của áp suất âm thanh tối thiểu.

 

3/ Độ nhạy của loa bao nhiêu là tốt nhất?

Thông thường, các loa thường sử dụng điện áp tiêu thụ chuẩn đầu vào là 2.83V. Bạn có thể hiểu là mức điện áp 1W sẽ tương ứng với mức trở kháng của Ampli là 8 Ohm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mức công suất đầu ra của loa được độ bằng công thức bình phương hiệu điện thế / trở kháng.

Trên thực tế, hầu hết tất các các thiết bị loa karaoke loa xem phim, nghe nhạc trên thị trường hiện nay có độ nhạy dao động trong khoảng từ 80 – 95 dB, mức trung bình là 87 dB. Bạn có thể thấy loa có độ nhạy càng cao mức âm lượng mà loa đạt được càng lớn. Bởi vậy, bạn có thể cảm nhận được mức âm lượng hoàn toàn khác ở loa có độ nhạy 90dB với loa có độ nhạy 80dB.

4/ Hiệu suất và Độ nhạy có phải là một?

Bạn thường nghe thuật ngữ: “độ nhạy” & “hiệu suất” thường được sử dụng nhầm trong lĩnh vực âm thanh. Về mặt kỹ thuật thì độ nhay khác hoàn toàn với hiệu suất. Nhưng về khải niệm thì nó đều nói lên “mức độ hoạt động hiệu quả của loa”

do-nhay-cua-loa-la-gi-lam-sao-biet-do-nhay-cua-loa

Hiệu suất giúp bạn biết được % công suất đầu vào chuyển thành công suất âm thanh. Thường thì công suất đi vào đều chuyển thành nhiệt năng chứ không phải âm thanh. Khi biết được hiệu suất thì bạn có thể biết được độ nhạy và ngược lại.

 

5/ Tại sao hãng loa không tăng độ nhạy của loa lên cao nhất có thể?

Việc tăng độ nhạy lên không phải là điều dễ dàng vì nó còn ảnh hưởng đến các yếu tố khác nữa. Ví dụ, màng loa trong một loa siêu trầm có thể được làm nhẹ hơn để cải thiện độ nhạy, nhưng lại làm cho màng loa linh động hơn, khiến âm thanh dễ bị méo dạng và nhanh hỏng hơn.

Độ nhạy của loa karaoke còn quyết định 1 phần đến việc bạn phối ghép loa với Amply. Nếu loa có độ nhạy càng cao thì bạn chỉ cần phối kết hợp chúng với những amply karaoke có công suất nhỏ. Và ngược lại, nếu loa có độ nhạy thấp thì bạn cần phải sử dụng những amply có công suất lớn để chúng có thể bù trừ cho nhau.

 

 

Xem thêm:

 Cách tính công suất loa

 Công Suất RMS và công suất PMPO nghĩa là gì

 Trở kháng của loa là gì? Phương pháp phối hợp trở kháng chuẩn

 

HDRADIO đã chia sẻ xong đến bạn đọc những thông tin vô cùng cần thiết và hữu ích về độ nhạy của loa. Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích này, bạn có thể tìm và sở hữu cho mình một đôi loa hoàn hảo nhất. Gọi ngay 1800 0042 hoặc đến 1 trong các showroom gần nhất của HDRADIO để được tư vấn miễn phí chọn lựa nhiều thiết bị âm thanh hay chính hãng.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *