Trong quy trình thanh toán giao dịch ngân hàng, số tài khoản là thông tin đòi hỏi chính xác cao. Trong một vài trường hợp, bạn chỉ có số tài khoản nhưng lại muốn biết ngân hàng phát hành nó? Bài viết tiếp trong tương lai sẽ giúp bạn phân biệt trải qua đầu số tài khoản!

1Số tài khoản ngân hàng là gì? Gồm mấy số?

Số tài khoản ngân hàng là dãy số ngân hàng cấp riêng cho từng người tiêu dùng. Số tài khoản của mỗi ngân hàng sẽ không giống nhau, hoàn toàn có thể từ 8 đến 16 số tùy thuộc vào từng ngân hàng. Số tài khoản ngân hàng sẽ được cung ứng qua tờ giấy ghi hoặc qua email khi mở tài khoản.

Thông thường, bạn cũng hoàn toàn có thể thấy số tài khoản in trên biên lai thanh toán giao dịch mỗi khi rút tiền tại ATM. Ngoài ra, khi chuyển tiền, tra cứu số dư, lịch sử thanh toán giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking hay Internet Banking của ngân hàng bạn cũng sẽ thường gặp dãy số này. Bên cạnh đó, bạn còn thấy số tài khoản của tớ ở tin nhắn SMS Banking ngân hàng gửi đến mỗi khi có biến động số dư.

Số tài khoản

Qua số tài khoản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể triển khai được việc chuyển tiền, nộp tiền, rút tiền cho cá nhân hoặc công ty. Như vậy, số tài khoản là dãy số mà những cá nhân, tổ chức đưa ra công khai minh bạch để dùng trong thanh toán giao dịch chuyển khoản, chuyển tiền. 

bạn cũng hoàn toàn có thể thấy số tài khoản sẽ được xuất hiện trong những banner, poster như sau:

Banner kêu gọi quyên góp thường có STK của đơn vị tổ chức

Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản:

– Số thẻ ATM:

Là dãy số được in nổi trực tiếp trên mặt trước thẻ ATM người tiêu dùng được cấp. Mỗi người tiêu dùng sẽ được cung ứng một dãy số riêng trên thẻ.

Có 2 loại thẻ: 16 số và 19 số. Trong dãy số thẻ, bốn chữ số đầu gọi là BIN (ngân hàng Identification Numbers) – số ấn định chung cho toàn bộ những ngân hàng. Hai chữ số tiếp theo trong dãy số thẻ tượng trưng cho ngân hàng nơi bạn mở tài khoản. Bốn chữ số sau đó là số mã người tiêu dùng CIF (Customer Information File).

– Số tài khoản ngân hàng:

Như đã đề cập ở trên, số tài khoản ngân hàng là dãy số được ngân hàng cung ứng qua tờ giấy ghi hoặc qua email. Khi yêu cầu mở thẻ ATM thì đồng thời bạn cũng sẽ phải mở cho mình một tài khoản tại ngân hàng đó.

Thông thường số tài khoản sẽ được cấp ngay trong lúc bạn đăng ký mở tài khoản. Còn số thẻ ATM sẽ được gửi đến khi bạn khi thẻ phát hành thành công.

Số tài khoản và số thẻ ATM

2Đầu số tài khoản của một số ngân hàng tại Việt Nam

Đầu số tài khoản ngân hàng Vietcombank

Số tài khoản Vietcombank có 13 số. Đầu số tài khoản được bắt đầu 001, 002, 004, 049, 014, 030, 045. Đầu số sẽ thay đổi tùy theo chi nhánh và tỉnh thành mở thẻ.

Đầu số tài khoản ngân hàng Vietcombank

Đầu số tài khoản ngân hàng Agribank

Số tài khoản của ngân hàng Agribank gồm có 13 số với những đầu số phổ biến: 150, 340, 130, 490, 290.

Đầu số tài khoản ngân hàng BIDV

Số tài khoản ngân hàng BIDV có tổng 14 số. những đầu số phổ biến được sử dụng là 581, 125, 601,…

Đầu số tài khoản ngân hàng BIDV

Đầu số tài khoản ngân hàng Techcombank

Số tài khoản của ngân hàng Techcombank sẽ gồm có 14 số. những đầu số phổ biến được bắt đầu từ 190, 102, 196, 190, 191.

Đầu số tài khoản một số ngân hàng khác

 • Đầu số ngân hàng MBBank: 068, 0801, 0050.
 • Đầu số tài khoản ngân hàng Sacombank: 020, 030.
 • Đầu số tài khoản Đông Á ngân hàng: 0044.
 • Đầu số của ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank): 000.
 • Đầu số ngân hàng ACB: 20, 24, 25.

Số tài khoản

 • Đầu số ngân hàng TPBank: 020, 03.
 • Đầu số ngân hàng VPBank: 15.
 • Đầu số ngân hàng hàng hải (Maritime ngân hàng): 035.
 • Đầu số ngân hàng VietinBank: 10.

Đầu số ngân hàng Vietinbank: 10

3Lợi ích khi biết đầu số tài khoản ngân hàng

Đối với người tiêu dùng

Việc tra cứu đầu số tài khoản giúp quy trình chuyển tiền ra mắt thuận tiện. Người chuyển hoàn toàn có thể biết mình đã chuyển đúng ngân hàng hay vẫn chưa.

Mặt khác, không phải ai cũng nhớ tên chi nhánh ngân hàng của tớ nên khi thanh toán giao dịch, nhất là khi chuyển tiền. Do đó, việc tra cứu nhanh này sẽ giúp người tiêu dùng nắm được ngân hàng mình đang sử dụng.

Chuyển tiền

Đối với ngân hàng

Với ngân hàng, chia mỗi chi nhánh từng đầu số riêng sẽ giúp họ quản lý được số lượng người mở thẻ và thanh toán giao dịch của từng chi nhánh ngân hàng, để biết được chi nhánh nào đang làm ăn tác dụng để có được chiến lược phát triển tác dụng.

Tuy nhiên, với những ngân hàng sử dụng một đầu số tài khoản cho toàn bộ những chi nhánh thì người tiêu dùng sẽ không thể sử dụng đầu số để nhớ tên chi nhánh được. Cách đặt như thế chỉ để giúp phân biệt số tài khoản giữa những ngân hàng.

Đối với ngân hàng

4Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng

Có rất nhiều cách để tra cứu số tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên ngân hàng chỉ cung ứng thông tin số tài khoản cho chính chủ tài khoản. Chủ tài khoản hoàn toàn có thể triển khai theo những cách sau để tra cứu thông tin số tài khoản của tớ:

Tra cứu số tài khoản tại quầy thanh toán giao dịch

Với phương pháp này thì chủ tài khoản chỉ việc mang minh chứng thư ra bất kỳ chi nhánh, phòng thanh toán giao dịch nào của ngân hàng đều hoàn toàn có thể được cung ứng thông tin số tài khoản, chi nhánh mở tài khoản. Lưu ý là bạn nên đi vào giờ làm việc của ngân hàng để được phục vụ.

Xem thêm: Giờ làm việc của một số ngân hàng tại Việt Nam

Tra cứu số tài khoản tại quầy giao dịch

Tra cứu số tài khoản qua Moblile Banking

Trên ứng dụng Mobile Banking của những ngân hàng đều có lưu thông tin số tài khoản, nơi mở tài khoản, số dư tài khoản. người tiêu dùng chỉ việc đăng nhập vào ứng dụng là hoàn toàn có thể tra cứu được những thông tin trên.

Lưu ý: Nếu vẫn chưa được cấp quyền truy cập vào Mobile Banking, người tiêu dùng hoàn toàn có thể đến ngân hàng đăng ký sử dụng dịch vụ. Một số ngân hàng cũng cung ứng dịch vụ mở đăng ký Mobile Banking trực tuyến như VPBank, Đông Á, BIDV,…

Tra cứu số tài khoản qua Moblile Banking

Tra cứu số tài khoản ở tin nhắn SMS Banking

Thông thường, khi bạn đăng ký dịch vụ SMS Banking với ngân hàng thì mỗi khi số dư trong tài khoản của bạn có biến động, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn đến Smartphone của bạn để báo cho bạn biết. Bạn chỉ việc kiểm tra lại tin nhắn cũ mỗi khi báo biến động số dư sẽ thấy mỗi tin nhắn đều có đề cập đến số tài khoản ngân hàng mình sử dụng.

Xem số tài khoản trên tin nhắn SMS Banking

Tra cứu số tài khoản tại cây ATM

Để tra cứu theo như hình thức này thì bạn chỉ việc mang thẻ ATM ra cây ATM gần nhất. Sau đó triển khai thao tác rút tiền hoặc truy vấn số dư. Đến cuối hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn in hóa đơn không thì ấn chọn có. Sau đó cây ATM sẽ in ra hóa đơn có thông tin đầy đủ về số tài khoản ngân hàng bạn đang sử dụng.

Tra cứu số tài khoản tại cây ATM

Tra cứu số tài khoản qua Internet Banking

Phương pháp này rất tiện lợi, bạn cũng hoàn toàn có thể tra cứu số tài khoản bất kể khi nào, bất kỳ nơi đâu miễn là có một chiếc máy tính, Smartphone có kết nối Internet. Tuy nhiên, những bạn sẽ cần đăng ký với ngân hàng để dùng dịch vụ này bằng phương pháp đến trực tiếp chi nhánh/phòng thanh toán giao dịch của ngân hàng đó. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể đăng ký trực tuyến trên web site của một số ngân hàng như Đông Á, BIDV,…

Sau khi truy cập thành công vào tài khoản Internet Banking, chỉ việc vào mục thông tin tài khoản là sẽ xem được đầy đủ số tài khoản, số dư, chi nhánh mở tài khoản thuở đầu.

Tra cứu trên Internet Banking

Tra cứu số tài khoản ngân hàng qua tổng đài

Mỗi ngân hàng đều có trung tâm chăm sóc người tiêu dùng để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Khi có nhu cầu tra cứu số tài khoản người tiêu dùng chỉ việc gọi điện lên tổng đài, cung ứng một vài thông tin liên quan tới minh chứng thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu bạn dùng để mở tài khoản là sẽ được giải đáp thắc mắc.

Tra số tài khoản qua hotline

Xem thêm:

 • SWIFT Code là gì? Mã SWIFT Code của một số ngân hàng tại Việt Nam
 • Giờ làm việc thứ 7 của một số ngân hàng: Vietcombank, BIDV, SCB,…
 • 5 cách tra cứu số dư tài khoản BIDV nhanh gọn

Trên đây là đầu số tài khoản của một số ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV,… hiện nay, bạn hãy tìm hiểu thêm và lựa chọn một cách tương thích nhất với mình để sử dụng khi thiết yếu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *