Bệnh nhân 83 tuổi ở Sóc Trăng đau bụng dữ dội, cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phát hiện hóc mảnh xương gà lớn.

Trước đó 2 ngày, sau khi ăn thịt gà, người bệnh thường xuyên xuất hiện cơn đau vùng thượng vị nhưng không biết nguyên nhân. Bệnh nhân đã uống thuốc tận nơi 2 ngày nhưng không thuyên giảm, cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều nên người nhà mang đến bệnh viện.

Bác sĩ Mạc Phước Toàn – Trưởng khoa Nội, trưởng Phòng Nội Soi Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết: Qua nội soi phát hiện dị vật hình que kích thước 3x40mm, xuyên thấu từ tiền môn vị dạ dày xuống hành tá tràng. Đây đó là nguyên nhân khiến người bệnh xuất hiện cơn đau bụng cấp liên hồi, dữ dội và nguy cơ nhiễm trùng hoặc thủng dạ dày cao.

“Với trường hợp này không thể uống thuốc để điều trị mà chỉ hoàn toàn có thể can thiệp thủ thuật”, bác sĩ Toàn nói.

Do bệnh nhân đã cao tuổi, kèm bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh mạch vành đã đặt stent, rối loạn lipid máu nên những bác sĩ hội chẩn kỹ lưỡng trước khi can thiệp. Ngày 24/5, bệnh nhân đã được mổ nội soi lấy dị vật thành công, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Toàn cho biết, những trường hợp nuốt phải dị vật khi ăn uống không hiếm gặp. Nhưng đối với những dị vật lớn, nhọn, to mảnh, bén như xương gà, vịt, cá… sẽ có khả năng đâm vào thực quản, cổ hoặc lồng ngực, hoặc rơi xuống dạ dày, đâm vào tá tràng, gây thủng dạ dày, nhiễm trùng, áp xe, viêm phúc mạc,…Nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là người cao tuổi hoặc những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch lại càng nguy hiểm hơn nhiều.

Bác sĩ Toàn khuyến nghị cần để ý kỹ đến vấn đề ăn uống ở người nhà và trẻ em. Nên triệu tập khi ăn uống, tránh đùa giỡn, nói chuyện, la lối trong lúc ăn, vừa ăn vừa làm việc hoặc suy nghĩ đến chuyện khác để hạn chế trường hợp ngoài ý muốn như mắc nghẹn, hóc xương.

Nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm đồ ăn, nước hoặc chữa mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, làm tình trạng càng trầm trọng thêm.

“Đặc biệt, khi thấy đau thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng hay vùng ngực, cổ, họng,… người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời”, bác sĩ khuyên.

Mảnh xương gà nhọn trong dạ dày cụ ông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Mảnh xương gà nhọn trong dạ dày cụ ông. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Lê Cầm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *