7 mẫu từ những bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Nam Định, đều thuộc biến chủng B1.617.2 tìm thấy ở Ấn Độ.

Ngoài ra, kết quả giải trình tự gene bệnh nhân nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương, thuộc biến chủng Anh B.1.1.7, Bộ Y tế sáng nay cho hay.

Trước đó, kết quả giải trình tự gene virus ở Hà Thành, Hưng Yên, Thái Bình, cũng cho thấy biến chủng Ấn Độ.

Bộ Y tế nhận định diễn biến Covid-19 đang hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca nhiễm trong xã hội tại nhiều địa phương. Đặc biệt đã xuất hiện những biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết biến chủng virus của Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch hiện nay ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh.

Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh hiện nay, phải coi xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, khẩn trương tiến hành. Sau khi họp với những Chuyên viên, Bộ Y tế thay đổi phương thức và tăng cường chủ động xét nghiệm sàng lọc Covid-19 để tầm soát trong xã hội.

Biến chủng Ấn Độ được ghi nhận tại Việt Nam lần thứ nhất hôm 30/4, với kết quả giải trình tự gene của nhân viên khách sạn ở Yên Bái. Nhân viên này lây nhiễm bởi nhóm Chuyên viên Ấn Độ, có kết quả mang biến chủng B.1.617.2.

Biến thể Anh được ghi nhận tại Việt Nam lần thứ nhất vào trong ngày 2/1, trên “bệnh nhân 1435” từ Anh về Việt Nam. Chủng mới được phát hiện vào đầu tháng 9, ở Kent, đông nam nước Anh, gây ra một phần tư ca nhiễm ở London vào tháng 11, tăng thêm hai phần ba tổng số ca nhiễm trong tháng 12. Theo những nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền nhanh hơn 70% so với những chủng trước đó, vẫn chưa tồn tại cơ sở cho thấy độc lực cao hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *