Công Suất RMS và công suất PMPO nghĩa là gì

  • Ngày đăng: 2020-03-21 09:55:12
  • Lượt xem: 3778

Công suất RMS là gì?

Chúng ta thường thấy trên các thiết bị âm thanh như: loa karaoke, amply karaoke,..thường ghi các ký hiệu công suất RMS, công suất PMPO. Vậy nhà sản xuất ghi trên đó để làm gì và ý nghĩa của từng loại như thế nào? vai trò và tầm quan trọng của công suất RMS và PMPO trong phối ghép các thiết bị âm thanh với nhau?

    Xem nhanh

 

Công suất RMS là gì?

Công suất RMS (Root Mean Squared) là công suất thực hay công suất hiệu dụng của amply hoặc của loa karaoke mà nhà sản xuất công bố. Công suất này cho phép thiết bị làm việc hoạt động lâu dài bền bỉ trong điều kiện bình thường. Do đó khi phối ghép giữa loa với amply hoặc ghép loa với cục đẩy công suất RMS được chú trọng và quan tâm nhiều nhất.

 

 

cong-suat-rms-va-cong-suat-pmpo

Công suất RMS thường được niêm tại mặt sau của loa karaoke.

 

 

cong-suat-rms-203n-gold-bt

Công suất RMS thường được niêm tại mặt sau của amply karaoke hoặc cục đẩy công suất.

 

Công suất PMPO là gì?

Công suất PMPO (Peak Music Power Output) công suất cực đỉnh của mà loa hoặc mạch công suất có thể đạt tới, công suất này được coi là ngưỡng giới hạn, khi vượt ngưỡng hoặc trong ngưỡng này có thể dẫn đến trường hợp cháy loa, amply hoặc đẩy công suất. Công suất PMPO thường có thể lớn gấp 20-50 lần công suất thực RMS của amply karaoke, các thông số này tùy thuộc các hãng khác nhau, và thường không ghi rõ trên sản phẩm.

 

 

Ý nghĩa công suất RMS trong phối ghép karaoke.

 

Tầm quan trọng của công suất RMS trong phối ghép có sức ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ bền của hệ thống dàn âm thanh karaoke gia đình, karaoke phòng hát dàn âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường… đạt chất lượng tốt nhất và tránh bị quá tải, cháy nổ hoặc tiếng bị méo thì bạn cần chọn ampli có công suất tương thích với công suất loa. Lý tưởng nhất là amply cần có công suất lớn gấp 1.5 hoặc 2 lần công suất của loa (ở cùng mức trở kháng). 

Hoặc, ít nhất công suất của ampli phải bằng công suất loa. Nếu mức trở kháng khác nhau chúng ta có thể dùng các phương pháp ghép loa song song, nối tiếp  hoặc song song kết hợp nối tiếp để trở kháng đạt được những thông số mà nhà hãng sản xuất amply hoặc cục đẩy có thể đáp ứng được.  

 

 

Có thể bạn quan tâm: 

➣ Công suất của loa là gì? Cách tính công suất của loa chuẩn nhất!

➣ Hát hay không thể không biết:  TOP 7 Amply karaoke hay nhất 2020

 

 

 Ví dụ: Nếu chúng ta có loa công suất RMS là: 450W làm việc trong trở kháng 8 ohm thì nên chọn amply hoặc cục đẩy có công suất RMS từ 450W – 900W trong điều kiện trở kháng 8 ohm. Thông thường hiện nay các nhà sản xuất thiết bị khuếch đại công suất có trở kháng từ 4 ohm – 8 ohm. Một số dòng đặc biệt trở kháng có thể xuống tới 2 Ohm nhưng là rất ít.

 

 Nguồn: hdradio.vn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *