HDR là một tính năng được rất nhiều người thích chụp ảnh quan tâm khi chọn mua những sản phẩm smartphone hay máy ảnh. Vậy HDR là gì? Cách sử dụng nó ra sao?

1Chụp ảnh HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ Hight Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác lạ cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà những thiết bị hoàn toàn có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Trên trong thực tiễn, sự chênh lệch sáng tối là rất không giống nhau. Bởi vậy kỹ thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số mở rộng khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

những nhà sản xuất đã cố gắng để cải tiến camera trên smartphone trong những năm qua nhưng những tiến bộ bạn nhận được hoàn toàn có thể tới từ cải thiện về phần mềm và thuật toán nhiều hơn thế nữa là phần cứng.

trong thực tiễn chỉ ra rằng camera trên smartphone gặp phải hạn chế là cảm biến và ống kính nhỏ nên khó hoàn toàn có thể mang về những Bức hình tốt như khi bạn sử dụng những dòng máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR, Mirrorless) hay những dòng máy ảnh du lịch.

camera smartphone

Vì vậy, camera trên smartphone cần những cơ chế tinh chỉnh để có được một Bức hình tuyệt vời hơn, điều này được thể hiện rõ nhờ cơ chế chụp ảnh HDR.

cơ chế HDR trong thực tiễn không thể sửa chữa mọi vấn đề với việc chụp ảnh trên smartphone, nhưng chắc chắn nó hoàn toàn có thể giúp camera Smartphone bạn tạo ra những Bức hình hấp dẫn. HDR cũng cần phải được sử dụng ở mức độ vừa phải để cho kết quả tốt nhất.

Chế độ chụp HDR

2Video HDR là gì?

Giờ đây chúng ta còn hoàn toàn có thể quay những video HDR. Sự phát triển của công nghệ đã giúp chúng ta làm được điều đó. Nhưng chụp ảnh HDR và quay video HDR sử dụng những quy trình không giống nhau.

Mặc dù kết quả sau cùng gần giống với ảnh chụp HDR nhưng video HDR được chụp bằng những phương tiện không giống nhau. thay cho chụp nhiều hình ảnh và hợp nhất chúng lại với nhau trong máy ảnh hoặc trải qua hậu kỳ, video HDR được chụp dưới dạng một lần phơi sáng.

những cảm biến máy ảnh mới hơn có khả năng chụp dải ảnh rộng hơn lúc nào hết. phối kết hợp công nghệ cảm biến ấn tượng, hoàn toàn có thể thu sáng và tái tạo màu sắc tốt, có khả năng sử dụng để quay video. 

Quay video HDR

3Cơ chế hoạt động của HDR?

Hình ảnh HDR thường được tạo ra bằng phương pháp chụp nhiều ảnh liên tiếp với những giá trị phơi sáng không giống nhau. Sau đó phần mềm sẽ phối kết hợp chúng thành một ảnh duy nhất hoàn toàn có thể giữ vững chi tiết từ những vùng tối và sáng nhất để tạo ra Bức hình đẹp.

Trước kia, người tiêu dùng phải chụp liên tiếp 3 Bức hình có thời gian phơi sáng không giống nhau, sau đó chép vào máy tính dùng photoshop (hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh) rồi sử dụng tính năng HDR để phối kết hợp ảnh lại với nhau. Ảnh sau cùng được tạo ra có những chi tiết độ sáng tối thể hiện rõ trên khung hình.

lúc này những nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên những dòng Smartphone để triển khai toàn bộ những công việc trên một cách tự động.

Cơ chế hoạt động HDR

những cơ chế chụp ảnh

4Làm thế nào để chụp ảnh HDR?

Trên máy ảnh

Với máy ảnh tốt nhất cần phải có tính năng tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB không thiết yếu 100% nhưng không tồn tại nó bạn phải điều chỉnh thiết lập máy ảnh của tớ theo cách thủ công giữa mỗi lần chụp. Điều này khiến bạn phải di chuyển máy ảnh vừa tốn thời gian mà vật chụp đôi khi sẽ không đúng ở vị trí lúc đầu.

bạn cũng hoàn toàn có thể chụp ảnh bằng tay nhưng hoàn toàn có thể gặp khó khăn trong việc căn chỉnh hình ảnh của tớ sau này, vì vậy chân máy ảnh chắc chắn được khuyên dùng để có được những Bức hình tốt nhất. Sử dụng chân máy ảnh để giúp bạn căn chỉnh những bức hình bởi HDR không áp dụng cho những vật chuyển động.

những phần mềm HDR thường sẽ được trang bị những tính năng căn chỉnh hình ảnh, nhưng đôi khi chúng hoạt động không hoàn hảo, vì vậy bạn cũng nên đảm bảo cho những tấm hình của tớ ổn định trong những lúc chụp.

Chụp ảnh HDR trên máy ảnh

sau cùng, bạn nên chọn phần mềm HDR nào? Có rất nhiều loại phần mềm, Trong số đó Photomatix  Luminance HDR là 2 phần mềm đáng để bạn trải nghiệm với nhiều tính năng vượt trội.

 • Photomatix là một trong những lựa chọn tốt. Nó nhanh gọnmạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhưng những tính năng đó sẽ luôn đi kèm theo theo phí.
 • Luminance HDR là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Nó cung ứng sáu thuật toán trộn ảnh không giống nhau để bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nhìn trong thực tiễn hơn hoặc siêu thực hơn và “không tốn một xu” thì Luminance HDR sẽ đáp ứng nhu cầu đó của bạn.

Sau khi đã có những thiết bị vật dụng thiết yếu, hãy ra ngoài và thoả sức sáng tạo. Nhưng trước hết bạn thiết yếu lập những dụng cụ của tớ để có được Bức hình đẹp.

Do tính chất của HDR và khung phơi sáng, bạn không thể chụp một đối tượng đang chuyển động. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức quay hoặc chụp một 1 cảnh vật sẽ không thay đổi trong vòng thời gian từ 5 – 10 giây.

Để ý tới những cảnh hay đối tượng có độ tương phản lớn, đáng để ý giữa vùng sáng và tối. Điều này thường dễ nói hơn triển khai vì mắt chúng ta luôn nhìn thấy những hình ảnh rõ nét trong mọi điều kiện.

Ảnh chụp HDR

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn hãy chụp ở định dạng RAW.JPEG. Nếu bạn nén để cắt giảm kích thước tệp và thường sẽ dẫn đến mất chi tiết đáng để ý trong ảnh.

Chụp ở định dạng RAW tốt hơn cho chất lượng, nhưng mất nhiều thời gian hơn để máy ảnh xử lý và ghi vào thẻ nhớ. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn cho mình thẻ nhớ tương thích để tăng tốc độ ghi ảnh, giúp giảm thời gian máy ảnh của bạn lưu trữ ảnh RAW. 

Xem thêm:

 • Cách chọn mua thẻ nhớ tương thích cho máy ảnh? 
 • những định dạng đuôi file hình ảnh phổ biến hiện nay 

Trên Smartphone

Đối với những dòng Smartphone Android:

Sử dụng HDR trên android tương đối đơn giản. toàn bộ những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và chụp ảnh như bình thường.

Khởi chạy ứng dụng Camera > chọn thiết lập >  chọn HDR rồi mở lên.

Cài đặt HDR trên android

Đối với Smartphone iPhone:

Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên iPhone. Nếu muốn thiết bị tự động xác định khi nào chụp ảnh ở cơ chế này, bạn triển khai theo những bước sau:

Bước 1: Chuyển tới Setting > Camera > Auto HDR và đảm bảo nút này chuyển sang màu xanh lá.

Bước 2: Bạn cũng hoàn toàn có thể bật tuỳ chọn Keep Normal Photo (Lưu ảnh thường) nếu muốn giữ cả ảnh thường, không phải ảnh HDR. Điều này được chấp nhận bạn chọn những gì bạn muốn san sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là những Bức hình chụp ở cơ chế này chiếm nhiều không gian hơn những Bức hình thông thường, do đó cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi chụp.

Cài đặt HDR trên iPhone

Đối với những người muốn sử dụng HDR theo từng trường hợp, hãy đảm bảo tắt thiết lập Auto HDR. Sau đó, chỉ việc làm theo những bước sau khi cần:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Camera.

Bước 2: Chạm vào tuỳ chọn HDR dọc phía trên cùng của máy ảnh, giữa thiết lập Flash và Live Photo.

Bước 3: Chọn AutoOn hoặc Off. những bạn sẽ biết cơ chế này được bật nếu thấy chữ HDR màu vàng.

Cài đặt HDR trên Iphone

5Khi nào nên và không nên chụp HDR.

HDR được thiết kế để giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, đặc biệt là trong những tình huống nhất định. Dưới đây là một số thế mạnh của cơ chế chụp ảnh HDR:

 • Chụp phong cảnh, ngược sáng: Giúp Bức hình sống động, không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.

Ảnh chụp HDR

 • Chụp trong môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Việc có nhiều nguồn sáng tạo những bóng đổ ở nhiều hướng không giống nhau, gây nhiễu loạn ảnh. HDR sẽ cân bằng, giúp giảm thiểu những bóng đổ, làm nổi trội lại chủ thể.

Ảnh chụp HDR

 • Chụp sự vật, sự việc với hậu cảnh quá sáng: Với hậu cảnh quá sáng, gây ngược sáng, những chi tiết chủ thể sẽ bị khuất, tối. HDR sẽ làm giảm sáng hậu cảnh đồng thời làm tăng sáng chủ thể không bị mất thông tin.

Ảnh chụp HDR

 • Chụp trong điều kiện thiếu sáng: Trong môi trường thiếu sáng, cơ chế HDR giúp tăng độ sáng một cách tự nhiên, không bị gắt và những chi tiết đang rõ không bị mất đi.

Ảnh chụp HDR

Nhưng đôi khi HDR thực sự làm cho hình ảnh của bạn trông tồi tệ hơn. Tránh sử dụng cơ chế chụp ảnh HDR trong một số trường hợp:

 • Chụp những vật thể di chuyển: Do HDR là phương pháp ông xã những ảnh có độ phơi sáng không giống nhau thành một ảnh. Càng không thay đổi vị trí máy, không thay đổi bối cảnh chụp giúp tăng độ sắc nét của ảnh và ngược lại, nếu chụp những sự việc có tốc độ cao, không chắc chắn khi canh nét sẽ làm ảnh bị rung nhoè.

Ảnh chụp HDR bị nhoè

 • Chụp trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: khi sử dụng cơ chế HDR, sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản lúc đầu. Nếu chụp trong điều kiện môi trường này thì HDR sẽ làm cho Bức hình có Xu thế màu trở thành bị gắt và gây rối mắt.
 • Tránh sử dụng với đèn Flash: Đèn Flash trong HDR khiến ảnh bị dư sáng sớm hơn mức thiết yếu, những chi tiết nhận ánh sáng từ đèn dễ bị cháy và mất chi tiết.

Hầu hết những camera trên Smartphone khi chụp HDR sẽ cung ứng cho bạn hai hình ảnh: một với HDR và một với ảnh chụp bình thường. Điều này luôn mang đến cho bạn sự so sánh và lựa chọn giữa hai Bức hình. 

HDR hoàn toàn có thể là một công cụ tuyệt vời nhưng đôi khi nó cũng hoàn toàn có thể khiến cho ảnh của bạn trở thành tồi tệ hơn.

cơ chế tự động HDR:

Khi máy ảnh trở thành tiên tiến hơn, hầu hết những nhà sản xuất thiết lập cơ chế HDR tự động vào hệ thống của họ. Kỹ thuật tạo hình ảnh HDR vẫn giống nhau, điểm khác lạ duy nhất là mọi thứ đều được triển khai trong máy ảnh của bạn.

Cách thức hoạt động của cơ chế tự động HDR rất đơn giản. Máy ảnh của những bạn sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động phối kết hợp chúng thành hình ảnh HDR.

Và chính vì máy ảnh của bạn chụp nhanh, nó sẽ loại bỏ tầm quan trọng của việc cần chân máy dù chân máy là một thiết bị tiện nghi để đảm bảo độ chính xác tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giảm sự khác lạ về bố cục giữa những lần chụp.

Ảnh HDR

Để hoàn toàn có thể chỉnh sửa đẹp hơn sau khi chụp, người chụp chuyên nghiệp thường lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp. Đối với những người mới, cơ chế HDR tự động là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

tìm hiểu thêm thêm:

 • 8 tiêu chuẩn cần phải ghi nhận khi chọn mua máy ảnh DSLR cho người mới chơi.
 • Cảm biến máy ảnh là gì? Có bao nhiêu loại? Nên mua loại nào?

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *