Hiện nay, ảnh chụp 3D trở thành phổ biến với sự tiến bộ của công nghệ. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về công nghệ chụp ảnh 3D cũng như cách để chụp ảnh 3D trên Smartphone và máy ảnh nhé!

1Hình ảnh 3D và nhiếp ảnh 3D là gì?

Hình ảnh 3D

Một hình ảnh 3D được tạo ra bằng phương pháp chụp hai Bức hình cùng một cảnh, Trong số đó 2 hình được quan sát dưới góc nhìnkhoảng cách không giống nhau

Sự khác lạ nhỏ này đủ để lừa bộ não nghĩ rằng bạn đang nhìn vào một hình ảnh có chiều sâu. Nhưng trên trong thực tiễn, bạn đang nhìn vào một bức tranh phẳng 2D.

Hình ảnh 3D

Nhiếp ảnh 3D

Nhiếp ảnh 3D xuất phát từ những việc chúng ta chụpđặt 2 Bức hình cạnh nhau. Điều này tuân theo nguyên tắc gọi là Stereopsis tức những bạn sẽ nhìn vật thể theo chiều sâu phối cảnh

2 Bức hình hoàn toàn có thể không cần không giống nhau. những bạn sẽ nhìn vật thể theo một khoảng cáchgóc nhìn khác. 

Nhiếp ảnh 3D

Lịch sử của nhiếp ảnh 3D

Nhiếp ảnh 3D, đặc biệt là quay phim đó là một trong những Xu thế trong thập kỷ qua. 

Năm 1839, kỹ thuật 3D được dùng để soi lập thể tức mắt người xem sẽ nhìn thấy 2 ảnh từ mỗi mắt. Não sẽ phối hợp cả 2 để tạo ra cái gọi là chiều sâu. Charles Wheatstone đó là người phát hiện ra lý thuyết này. 

Về sau, năm 1939, Edwin Eugene Mayer and William Gruber ý tưởng phát minh máy View-Master – thiết bị giúp tạo ra ảnh 3D và nhanh gọn tạo thành cơn sốt trước khi bị máy ảnh kỹ thuật số giết chết. 

tiếp theo, một cuộc cách mạng đã nổ ra vào những năm 1950 khi có sự xuất hiện của máy ảnh Stereo Realist được chấp nhận chụp ảnh 3D.

Ngày nay, nhiếp ảnh 3D càng trở thành thịnh hành cùng với sự phát triển của máy ảnh kỹ thuật số, Smartphone thông minh và những ứng dụng chỉnh sửa. 

Với video, kỹ thuật 3D làm tăng trải nghiệm của người xem. những rạp chiếu phim IMAX đã chiếu cảnh từ những camera IMAX để tạo ra hiệu ứng 3D.

 Lịch sử nhiếp ảnh 3D

2. Làm thế nào để chụp ảnh 3D

Chụp ảnh 3D trên iPhone

Chụp ảnh 3D trên iPhone là một công việc đơn giản và hoàn toàn có thể được tiến hành theo 2 cách.

Cách 1: Chọn cơ chế chụp ảnh Chân dung xóa phông rồi đăng ảnh lên Facebook và chuyển sang cơ chế đăng ảnh 3D.

Cách 2: Không cần sử dụng Facebook, bạn sử dụng ứng dụng bên thứ 3 như Fyuse hoặc Seene. 2 ứng dụng này có cơ chế làm việc tương tự như nhau. 

Bạn chỉ việc di chuyển camera và Smartphone sẽ ghi lại toàn bộ chi tiết từ những góc nhìn không giống nhau. Và bạn đã sở hữu ngay Bức hình 3D mình thích. 

Chụp ảnh 3D trên iPhone

Chụp ảnh 3D trên máy ảnh

Phương pháp Rocking

Đây là phương pháp người chụp đứng một chỗdịch chuyển máy ảnh. 2 Bức hình bạn chụp cần xuất phát từ một vị trí nhưng dưới góc nhìn khác.

Tại vị trí bạn đứng, hãy chụp một Bức hình thứ nhất bằng phương pháp nhắm bằng mắt phải và bức thứ 2 nhắm bằng mắt trái sao cho bối cảnh không đổi.

Sau đó, đặt 2 hình vừa chụp trong cùng một Bức hình bằng phương pháp dùng Photoshop hoặc những chương trình Stereo Photo Maker hoặc AutoPano để cho kết quả tốt nhất.

Phương pháp chụp ảnh Rocking

Phương pháp di chuyển chân máy ảnh

Phương pháp này tức là bạn phải di chuyển chân máy ảnh để tạo ảnh 3D và thường được áp dụng trong những studio.

Điều bạn cần làm là di chuyển chân máy ảnh sang trái hoặc sang phải trong tầm từ 43 – 58mm, song song với vật thể cần chụp.

Phương pháp chụp di chuyển phù hợp cho ảnh chụp 3D sản phẩm

Phương pháp gương Splitter

Đây là ý tưởng phát minh xuất hiện từ lâu và rất hữu ích đối với máy ảnh một thấu kính. Tuy nhiên, để áp dụng được cách chụp này bạn phải tự mình bố trí vật liệutốn thời gian.

Nguyên lý của phương pháp này là góc nhìn từ camera sẽ được chia làm 2, nửa trái và nửa phải chỉ với một lần chụp

Điều này đồng nghĩa những bạn sẽ chụp được 2 bức trong cùng một khung hình chỉ với một lần chụp, giúp tiết kiệm thời gian chỉnh sửa. 

Phương pháp gương Splitter

Một số mẹo khi chụp ảnh 3D:

  • Nên giữ vật thể cần chụp ở vị trí trung tâm: Điều này giúp cho Bức hình hiển thị được nhiều góc nhìn không giống nhau.
  • Không nên dùng tường làm nền vì sẽ không làm nổi trội được tính 3D: Bạn nên chọn những phông nền khác như phong cảnh thiên nhiên sẽ giúp tăng chiều sâu của Bức hình. 
  • Nên chụp nhiều Bức hình không giống nhau: Điều này sẽ giúp bạn chọn được Bức hình vừa ý nhất.
  • Không nên thay đổi thiết lập camera: 2 Bức hình để tạo ảnh 3D cần phải giống nhau về tính chất.
  • Nên chụp vật thể ở gần: Vật thể càng gần, độ chân thực càng cao.
  • Nên dùng mắt để ước lượng: Điều này giúp cho bạn biết được trung tâm mỗi ảnh cần xa bao nhiêu để có hiệu ứng giống nhau.  
  • Nên chụp những ảnh theo thứ tự từ trái sang phải: Điều này sẽ giúp ích cho việc chỉnh sửa ảnh.
Xem thêm: 

  • Máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ là gì? So sánh máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số
  • Máy ảnh DSLR là gì? Làm sao để nhận biết máy ảnh DSLR?
  • Cách đăng ảnh 3D trên Facebook bằng Smartphone “đẹp khôn tả”

Trên đây là thông tin về ảnh chụp 3D và cách chụp ảnh 3D trên Smartphone và máy ảnh mà Điện máy XANH thông tin đến bạn. mong muốn những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình sử dụng. 

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *