Màu áo tối ngăn tia UV tiếp cận da, nếu vật liệu là vải dệt dày đặc như denim, canvas thì tác dụng càng cao hơn loại mỏng và sáng màu.

Bác sĩ Thạch Văn Toàn, khoa Da liễu – Thẩm Mỹ da, Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM, cho biết quần áo là một trong những cách đơn giản và tác dụng nhất để bảo vệ da dưới tia nắng mặt trời. Tuy nhiên, không phải toàn bộ những loại vải và màu sắc đều có tác dụng bảo vệ như nhau.

Theo bác sĩ, màu tối ngăn cho tia UV tiếp cận với da của bạn bằng phương pháp hấp thụ chúng thay cho được chấp nhận chúng xuyên qua. tác dụng nhất là lựa chọn áo chống nắng vải satin, cotton để tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn khi mặc.

Về kết cấu, những loại vải dệt dày đặc như denim, canvas, len hoặc sợi tổng hợp, có khả năng bảo vệ tốt hơn vải dệt mỏng. bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra độ an toàn với tia nắng mặt trời của vải bằng phương pháp đưa nó lên chỗ có ánh sáng. Nếu hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua thì bức xạ UV cũng hoàn toàn có thể xuyên qua rồi tác động đến da. Những tấm lụa mỏng nhẹ, vải công nghệ cao được xử lý bằng chất hấp thụ UV hóa học hoặc thuốc nhuộm cũng hoàn toàn có thể ngăn chặn một số sự xâm nhập từ tia UV.

Khi chọn áo, bạn nên chọn quần áo vừa khít, thoải mái. Trường hợp quần áo quá chật dễ bị kéo giãn và giảm mức độ bảo vệ khi sợi vải lôi ra xa nhau, được chấp nhận nhiều tia UV đi qua. Cũng không nên mặc áo quá mỏng khiến bước sóng tia UV dễ chiếu qua, gây hại trực tiếp lên da. những sợi vải xếp càng khít nhau càng có ít khe hở, chất vải càng dày thì khả năng chống nắng sẽ càng tốt hơn rất nhiều. Hạn chế làm ướt áo, vì áo ướt sẽ làm giảm tác dụng chống nắng lên đến 50%.

Ngoài ra, trên một số hãng quần áo cung ứng nhãn UPF, cho biết chính xác lượng tia nắng mặt trời mà quần áo hoàn toàn có thể che chắn, giúp bạn bảo vệ da trong thời tiết mùa hè. Chỉ số UPF càng cao, ánh sáng chiếu vào da của bạn càng ít.

Người dân nên trang bị áo chống nắng, găng tay, mũ, kính mắt,...khi ra đường để tránh nắng. Ảnh: Thành Nguyễn

Người dân nên trang bị áo chống nắng, găng tay, mũ, kính mắt,…khi ra đường để tránh nắng. Ảnh: Thành Nguyễn

Bác sĩ khuyến nghị để chống nắng tác dụng một biện pháp là vẫn chưa đủ. bạn cũng hoàn toàn có thể trang bị cho mình những loại găng tay, váy chống nắng, khẩu trang, kính mát,…phối hợp chăm sóc da, thuốc uống chống nắng, tránh ra nắng giờ cao điểm 10h sáng đến 16h chiều, thoa kem chống nắng trong cả khi ở trong nhà. Thường xuyên giặt giũ áo chống nắng, tránh để bụi bẩn và vi khuẩn làm tác động xấu tới da của bạn.

Những ngày vào trong ngày cuối tuần vừa mới qua nắng nóng ra mắt trên toàn nước. Lần thứ nhất trong mùa hè 2021, trạm khí tượng Láng, Thủ Đô Hà Nội, ghi nhận mức nhiệt 40 độ C. Miền Trung có nhiều điểm trên 40 độ C như Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu, Đô Lương (TP. Nghệ An), Ba Tơ (Quảng Ngãi). Ngoài đường phố, nhiệt độ hoàn toàn có thể cao hơn 3 đến 4 độ do hiện tượng bức xạ nhiệt cộng hưởng từ xe cộ, bêtông hóa. Dự báo nắng nóng gay gắt còn duy trì đến hết tuần.

Thùy An

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *