Một cây đa nằm trong vườn bách thảo Acharya Jagadish Chandra Bose (Ấn Độ) có tên thường gọi là The Great Banyan. Cây đa này đã 250 tuổi và có tán cây bao phủ diện tích rộng khoảng 14.400m2 (rộng hơn cả một siêu thị Wal-Mart tầm trung bình – 0,975 hecta), hai bên đối diện cách nhau khoảng 411m2. Sách kỉ lục Guinness ghi nhận The Great Banyan là cây lớn nhất trái đất. Cây đa khổng lồ này thậm chí còn được in lên tem của Ấn Độ.

Cây đa khổng lồ

Cây đa cổ thụ này có 3.511 rễ trên cao và bám vào mặt đất, từng rễ nhìn giống như một cây riêng biệt. Xung quanh chu vi của cây là con đường dài 322m. Thậm chí, tán của cây đa khổng lồ này còn lớn vượt ra phía bên ngoài con đường, tạo ra một đường hầm khá thú vị.

Cây đa lớn nhất trái đất này từ bị lốc xoáy tiến công, xé toạc thân chính 2 lần vào năm 1884 và 1886. Vào năm 1925, thân chính của cây đã bị dỡ bỏ do bị mục nát, khi đó nó có chiều rộng 15,24m. Việc nó sống tốt, thậm chí tiếp tục mọc cho tới ngày hôm nay trong cả khi không tồn tại thân chính làm những nhà khoa học không khỏi ngạc nhiên.

Trong 30 năm qua, cây đa vẫn phát triển tốt, tán của nó đã mở rộng và che phủ thêm hơn 8.000m2.

Theo văn hóa Ấn Độ, cây đa là một trong những loài cây được tôn kính nhất. Để chăm sóc cây đại thụ này cần tới 13 nhân viên phối hợp với nhau liên tục. Nhiệm vụ của họ không những chăm sóc mà còn theo dõi liệu rễ cây có phát triển đúng cách hay không.

  • Quả kỳ diệu biến vị chua thành ngọt, Việt Nam cũng đều có
  • Cách trồng và chăm sóc dâu tây tận nhà đơn giản, cho quả chín mọng
  • 5 cây bonsai cổ thụ nhất và hiếm có nhất hành tinh
  • Cây anh túc là cây gì?

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *