Một chiếc Máy tính xách tay thông thường sẽ sử dụng chip đồ họa Intel onboard tích hợp sẵn trên những CPU Intel. Ngoài ra, đối với những bo mạch đồ họa rời thường sử dụng GPU của hai nhà sản xuất đó là NVIDIA và AMD.

1Card đồ họa rời là gì?

Bộ vi xử lý đồ họa GPU (Graphic ProcessingUnit) là thành phần rất quan trọng nằm bên trong card màn hình quyết định đến sức mạnh đồ họa.

Bo mạch đồ họa thường được kết nối với màn hình của máy tính giúp người tiêu dùng máy tính hoàn toàn có thể sử dụng được máy tính. Mọi máy tính xách tay đều phải có bo mạch đồ họa.

Card đồ họa rời là gì?

2Quy tắc đặt tên trên những card đồ họa

Ngày nay, những hãng sản xuất card đồ họa gần như thống nhất về cách đặt tên chung theo quy chuẩn được đưa ra. Tên sẽ được đặt theo quy tắc:

Hãng sản xuất – series sản phẩm – dòng sản phẩm – thế hệ / phiên bản sản phẩm (thế hệ càng cao là sản phẩm càng mới, sản phẩm có hiệu xuất cao hơn và tiết kiệm được năng lượng).

Ví dụ như: “NVIDIA GeForce GT 840M” thì Trong số đó:

 • NVIDIA : Hãng sản xuất.
 • GeForce: Series sản phẩm.
 • GT: Dòng sản phẩm, đối với những sản phẩm có đuôi GTX là mạnh nhất của Series GeForce.
 • 8 : Thế hệ / phiên bản sản phẩm.
 • 4X : Sức mạnh của sản phẩm, nếu số càng về sau càng lớn, GPU càng mạnh.
 • M: là viết tắt của Mobile dòng dành riêng cho Máy tính xách tay, những thiết bị có khả năng di động. GPU M được thiết kế lại từ những GPU dành riêng cho máy tính để bàn, có diện tích nhỏ hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn và vẫn đảm bảo được hiệu suất cho GPU.

3Hai hãng sản xuất card đồ họa phổ biến ứng dụng trên Máy tính xách tay

 • NVIDIA: Phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho những máy trạm, máy tính cá nhân và những thiết bị di động lâu năm, được nhiều trò chơi thủ biết đến với chipset GeForce, Quadro, và công nghệ SLI.
 • AMD: Năm 2006, ATI và AMD sát nhập với nhau. ATI technologies Inc là một nhà thiết kế lớn và chuyên sản xuất chipset chuyên dùng cho bo mạch chủ, đồ hoạ và TV. hoàn toàn có thể nói ATI đang là đối thủ đáng gờm đối với NVIDIA về sự việc sản xuất chipset cho card đồ hoạ mạnh chuyên dụng cho chơi trò chơi, được nhiều trò chơi thủ biết đến với chipset Radeon và công nghệ CrossFire X.

Hai hãng sản xuất card đồ họa phổ biến

4Một số lưu ý nhỏ khi chúng ta tìm hiểu về GPU

“Tên Số” càng lớn không phải lúc nào cũng có thể có tức là sản phẩm đó càng mạnh. Ví dụ điển hình phía bên dưới đây:

Card đồ họa của NVIDIA

So sánh NVIDIA GeForce GT 740M NVIDIA GeForce GT 650M:

 • GT740M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 7, sản xuất trên công nghệ mới hơn tiết kiệm điện năng hơn, cụ thể là chỉ tốn 33 Watts so với 45 Watts trên GT 650M, đồng thời đi kèm theo 2Gb RAM nên rộng rãi hơn về bộ nhớ hơn 1Gb RAM của GT 650M.
 • GT 650M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 6, tuy thua thiệt về RAM nhưng bù lại lại có tốc độ xử lý cao hơn từ đó được cho phép GPU có khả năng dựng hình cao hơn so với GT 740M.

So sánh NVIDIA GeForce GT 740M và NVIDIA GeForce GT 650M:

So sánh GeForce GT 800M SeriesGT 900M Series (là những dòng sản phẩm mới nhất của NVIDIA dành riêng cho Máy tính xách tay):

GeForce GT 800M Series GT 900M 
Sử dụng cấu trúc mới Maxwell (Trừ GT) cho khả năng xử lý đồ họa vượt trội, nhanh hơn 40% so với thế hệ cũ GeForce GT 700 seriesso với cấu trúc Kepler trước đó.

NVIDIA GeForce 940M là card đồ họa tương thích DirectX 11 và được dựa trên kiến trúc Maxwell của Nvidia (chip GM108) và công nghệ 28 nm.

NVIDIA đã chia Series này thành 2 dòng sản phẩm rõ rệt.

 • GT 820M – GT 830M- GT 840 M: là dòng sản phẩm phục vụ những tác vụ trung bình, có hiệu năng khá, hỗ trợ những tính năng cơ bản, hiệu suất ổn định.
 • GTX 850M – GTX 860M – GTX 870M- GTX 880M: Là những con quái vật GPU trên Máy tính xách tay với hiệu năng cao, mạnh mẽ, có khả năng hoạt động mạnh cùng với bộ nhớ RAM lớn mang lại sự trình diễn tuyệt vời cho Máy tính xách tay.
Đối với gia đình 900 series gồm có: Geforce920M, Geforce 930M, Geforce 940M, Geforce GTX 950M, Geforce GTX 960M, GeforceGTX 965M, Geforce GTX 970M, Geforce GTX 980M.

những tính năng cơ bản như: Optimus, PhysX, CUDA, FXAA, Direct Computer được cho phép người tiêu dùng chơi những trò chơi cao cấp với trải nghiệm trung bình. 

Hãng bổ sung nhiều tính năng mới như: .

 • Kĩ thuật khử răng cưa đa px.
 • Hệ thống dựng tia sáng mới, hỗ trợ tốt hơn cho hình ảnh thực tiễn ảo.
 • Tương thích HDMI 2.0. 
 • được cho phép xuất hình ảnh độ phân giải 4K ở tốc độ 60fps.
800 Series GTX thuộc phân khúc cấp cao đòi hỏi khả năng xử lý cực mạnh trên Máy tính xách tay.  

 Phần mềm kiểm tra sức mạnh đồ họa 3D Mark Vantage đã chỉ ra:

 • GTX 880M đạt xấp xỉ 35000 điểm cao gần gấp hai lần người anh em GTX 850M
 • GTX 850M cũng không làm bạn vô vọng, nó hoàn toàn có thể kéo tốt những trò chơi kinh điển hiện nay mà không gặp phải những trở ngại. 
 • Geforce 940M cung ứng lên tới 384 đơn vị đổ bóng cũng như 2 GBbộ nhớ DDR3 (64 bit, 2000 MHz). Xung nhịp Geforce 840M được đánh giá thấp hơn Geforce 940M 1 chút.
 • GTX 950M cung ứng 640 đơn vị đổ bóng ở tốc độ 914 MHz (+ Boost) cũng như bộ nhớ GDDR5 nhanh(128 bit, 5000 MHz tác dụng, 80 GB / s). So với thế hệ trước đây GTX 850m , GTX950M tốc độ cao hơn một chút. 
Hiện nay những sản phẩm Máy tính xách tay Hãng Asus, dell,HP, Lenovo, Acer… chủ yếu dùng card đồ họa 800 Series GT

những sản phẩm Hãng Asus K401, K501,GL552JX-XO093D,GL552JX-DM144H và nhiều sản phẩm mới khác hiện đang được ứng dụng card đồ họa 900 series.

So sánh GeForce GT 800M Series và GT 900M Series

Card đồ họa ATI – AMD Radeon

AMD tích cực ra những sản phẩm cao cấp có hiệu năng cao nhưng không vì thế mà họ quên những quý khách có nhu ở mức trung và thấp của tôi. Vào đầu 2014 AMD đã giới thiệu hàng loạt GPU giá rẻ, hiệu năng tốt như:

dành riêng cho người cho nhu cầu thấp: 

 • AMD Radeon R5 M230: Có bộ xử lý thấp hơn đi kèm theo với bộ nhớ 1Gb cho hiệu năng vừa đủ cho những công việc văn phòng nhẹ nhàng, lướt web, Photoshop… và chơi một số dòng trò chơi cơ bản, xem phim Full HD mượt mà.
 • AMD Radeon R5M240: tăng cấp bộ nhớ RAM từ 1 – 2Gb, điều này sẽ giúp Máy tính xách tay của bạn “dễ thở” hơn trong những việc có tác vụ hoặc trò chơi nặng. R5 M240 là đối thủ ngang tầm với NVIDIA GeForce820M.

dành riêng cho người có nhu cầu ở tầm trung trong những dòng Máy tính xách tay – AMD Radeon HD R7 M265

 • Một GPU tầm trung hoàn toàn có thể sánh ngang với NVIDIA GeForce 840M và cùng bộ nhớ RAM 2GB giúp bạn cũng hoàn toàn có thể chiến một số trò chơi đỉnh hiện tại ở mức MEDIUM mượt mà.
 • Đây cũng là một sự lựa chọn khá tốt cho ai muốn lựa chọn cho mình một chiếc Máy tính xách tay đủ chiến nhưng giá thành phải chăng.

Card đồ họa ATI – AMD Radeon

5 GPU của Nvidia và AMD/ATI cái nào tốt hơn?

Cả Nvidia lẫn AMD/ATI đều có những thất bại, thành công và đặc biệt là sở hữu những thế mạnh cho riêng mình. 

 • Nvidia: sở hữu thế mạnh về nền tảng kỹ thuật và công nghệ (3D, PhysicX, CUDA).
 • AMD/ATI: Thế mạnh đó đó là giá thành. Tuy nhiên giá cả phải chăng nhưng tác dụng vẫn cao. Ở mỗi phân cấp thị trường, AMD/ATI đều có sản phẩm với sức mạnh ngang ngửa đối thủ Nvidia.  Đó là còn vẫn chưa nói tới một số công nghệ độc quyền có giá trị như: ATI Stream, ATI Eyefinity.

Trên đây, Điện máy XANH đã giới thiệu đến những bạn một số loại Card đồ họa rời trên Máy tính xách tay cùng những ưu và nhược điểm của chúng. Hy vọng bạn có thêm nhiều sự lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *