Sử dụng nồi cơm điện tưởng chừng đơn giản, nhưng nấu cơm ra sao để hạt cơm dẻo ngọt thơm, giữ lại tối đa chất dinh dưỡng, không bị cháy và nát mới là quan trọng. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản nhất để nấu cơm bằng nồi cơm điện, áp dụng cho cả nồi cơ lẫn nồi điện tử..

Cách nấu cơm ngon từ nồi cơm điện

Bước 1: Đong gạo

Cách nấu cơm ngon từ nồi cơm điện

Đong gạo

Hầu hết nồi cơm điện đều có cốc đong gạo đi kèm theo để bạn cũng rất có thể đong chính xác gạo cho một lần nấu, mỗi cốc khoảng 150g gạo tương đương 2 chén cơm, nếu không tồn tại bạn cũng rất có thể tìm hay sử dụng cốc đong gạo riêng để đo lường.

Bước 2: Vo gạo

Cách nấu cơm ngon từ nồi cơm điện

Vo gạo

Đọc kỹ hướng dẫn trong bao bì, một số gạo đặc biệt nhà sản xuất khuyến nghị không cần vo vì trong thành phần gạo có thêm một số vi ta min, sắt… vo gạo sẽ làm mất đi những khoáng chất này.

Nếu không tồn tại ghi chú nào thêm bạn phải vo sạch gạo với nước, loại bỏ những loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bụi trấu, để đảm bảo an toàn và hợp dọn dẹp.

Bước 3: Đong nước

Lượng nước nấu tùy thuộc vào loại gạo và sở thích của bạn. Nguyên tắc nấu cơ bản là sử dụng tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm một phần hai chén.

Ví dụ bạn nấu 1 bát gạo đong 1.5 bát nước, giống như 2 bát gạo sẽ đong 2.5 bát nước. Hay bạn cũng rất có thể sử dụng thang đo mực nước trong lòng nồi (nếu có).

Bước 4: Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích) 

Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu

Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu

Việc này sẽ giúp cơm đẹp, có vàng óng, hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị.

Bước 5: Nấu cơm

Lau phía bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

Bước 6: Ủ cơm

 Ủ cơm (giữ ấm cơm)

Ủ cơm

Sau khi nấu xong, nồi chuyển sang cơ chế giữ ấm, lúc này bạn cũng rất có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút, giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Kết thúc quy trình nấu, mở nắp, xới đều cơm bằng muỗng xới hay đũa và thưởng thức.

Cách nấu cơm ngon từ nồi cơm điện

với những bước đơn giản giúp nấu cơm ngon, hy vọng những bạn sẽ luôn có cơm nấu chất lượng rất tốt nhất cho từng bữa ăn gia đình.

Siêu thị Điện máy XANH

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *