Hệ điều hành máy tính Windows có 2 phiên bản 32 bit và phiên bản 64 bit. Vậy 2 phiên bản này có gì không giống nhau và nên được sử dụng thế nào mới đúng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích từng tính chất của mỗi phiên bản và hướng dẫn cách kiểm tra Windows của bạn là 32 bit hay 64 bit.

1Sự không giống nhau giữa Windows 32 bit và 64 bit

Windows 32 bit và 64 bit đều là những phiên bản điều hành trên máy tính tuy nhiên chúng có những khác lạ rất rõ rệt nếu người tiêu dùng đi sâu vào tìm hiểu.

Windows 64 bit hỗ trợ làm việc đối với những bộ nhớ RAM có dung lượng trên 3.2 GB và tối đa lên đến 128 GB nên cho tác dụng xử lý công việc nhanh gọn, chạy những ứng dụng phần mềm trên máy nhanh và ổn định hơn, lưu trữ nhiều bộ nhớ. Ngoài ra, bảo mật máy tính cũng được upgrade.

Windows 32 bit và Windows 64 bit

trong những khi đó, phiên bản Windows 32 bit (hay còn gọi là Windows X86) chỉ hỗ trợ bộ nhớ có dung lượng tối đa 3.2 GB (nếu máy tính người tiêu dùng trên 3,2GB RAM thì coi như số dung lượng thừa này sẽ bỏ trống và không dùng đến).

Tuy nhiên, có một nhược điểm của phiên bản 64 bit đó là những trình điều khiển của 32 bit không thể hoạt động trên hệ thống này.

Khi nào thì nên sử dụng Windows 32 bit, Windows 64 bit?

– Đối với nhu cầu sử dụng những phần mềm, phần cứng đã cũ trên máy tính thì người tiêu dùng nên cài Windows 32 bit vì phiên bản này hỗ trợ toàn bộ những phần mềm và thiết bị này.

– Đối với những công việc về đồ họa như Photoshop, After Effect, Premier, AutoCAD, chơi những trò chơi đòi hỏi đồ họa cao, việc upgrade phiên bản Windows 64 bit để xử lý những phần mềm này mượt mà hơn trở thành thiết yếu.

2Cách kiểm tra Windows của bạn là 32 hay 64 bit

Bước 1: Nhấp chuột phải vào hình tượng Windows nằm ở góc trái phía dưới cùng của màn hình (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows có hình tượng của sổ + phím X). Lúc này một bảng menu sẽ xuất hiện.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows

Bước 2: Gõ tìm System Information trong thanh tìm kiếm. Điều này sẽ tìm kiếm toàn bộ những tập tin và chương trình sao cho kết quả thích hợp.

Gõ tìm System Information

Bước 3: Nhấn nút Enter hoặc Return trên bàn phím của bạn để mở chương trình System Information trong một cửa sổ mới.

Nhấn nút Enter hoặc Return

Bước 4: Nhấp vào lệnh System Summary trên thanh bên trái ở trên cùng của menu bên trái.

 Nhấp vào lệnh System Summary

Bước 5: Tìm dòng System Type information trong System Summary. Thông tin hiện lên ở đây sẽ cho biết phiên bản Windows nào đang được chạy trên máy bạn.

Tìm dòng System Type information trong System Summary

Nếu thông tin hiện lên cụm “x64”, máy tính đang chạy phiên bản 64 bit. Nếu nhìn thấy cụm từ “x86”, thì đó là 32 bit.

Xem thêm:

  • Cách thiết lập lại Win 10 sớm nhất cho Máy tính xách tay, PC chỉ với 8 bước đơn giản
  • Ghost win là gì? Hướng dẫn cách ghost win 10 đơn giản, dễ làm
  • Hướng dẫn cách hô biến giao diện Windows 7 trên Windows 10

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách kiểm tra Windows của bạn là 32 bit hay 64 bit. Chúc những bạn triển khai thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *