Đến một lúc nào đó chiếc Máy tính xách tay của bạn dù xịn đến đâu vẫn sẽ xảy ra vấn đề bị chai pin, việc thường xuyên kiểm tra pin cho Máy tính xách tay là một trong những điều nên làm nhằm giúp bạn nắm vững tình trạng pin hiện tại để đưa ra những biện pháp khắc phục, và đây sẽ là một trong những yếu tố cơ bản giúp bạn trong việc chọn mua Máy tính xách tay cũ.

1 Dấu hiệu nhận biết pin Máy tính xách tay đang bị cha

Sau một thời gian sử dụng, việc pin Máy tính xách tay bị chai là điều hết sức bình thường, từ những dòng Máy tính xách tay tầm thấp đến cao cấp đều gặp tình trạng này. Một số dấu hiệu nhận biết Máy tính xách tay bạn đang bị chai pin như:

  • Thường thì trên những hệ điều hành sẽ có những cảnh báo khi Máy tính xách tay của bạn bị chai pin, và thường thì khi có thông báo này thì chắc chắn bạn phải thay pin Máy tính xách tay mới.
  • Nếu như thường xuyên sử dụng Máy tính xách tay, những bạn sẽ cảm nhận được vấn đề này, nếu như khi mới mua Máy tính xách tay của bạn sử dụng từ 3 đến 4 giờ mới hết pin, nhưng sau hàng tháng con số này dần dần giảm xuống đồng nghĩa quy trình “lão hóa” đang bắt đầu xảy ra.

2 Cách kiểm tra tuổi thọ pin Máy tính xách tay chính xác nhất

Để kiểm chính xác nhất xem hiện tại pin Máy tính xách tay của bạn bị chai ở mức độ nào thì chúng ta cũng rất có thể sử dụng đến một số phần mềm, tuy nhiên thường thì thiết lập phần mềm sẽ mất công nên mình sẽ hướng dẫn những bạn cách đơn giản và tác dụng nhất đó đúng là sử dụng một vài câu lệnh Command Prompt

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để hiện bảng RUN lên và gõ cmd.

Command Prompt

Mẹo mở Command Prompt trên Windows XP, 7, 8.1 hay 10:

Cách 1: Nhấn vào nút Start ở phía góc màn hình, sau đó nhập vào ô tìm kiếm lệnh cmd, sau cùng là nhấp chuột phải chọn Run as Administrator.

Cách 2: Đối với Windows 8.1 hay Windows 10 bạn chỉ việc chuột phải vào nút Start sau đó chọn Command Prompt (Admin).

 

Bước 2: Sau khi cửa sổ Command Prompt được mở lên, bạn nhập vào dòng lệnh “powercfg /batteryreport, nhấn Enter và chờ đón kết quả.

nhập vào dòng lệnh vào

Bước 3: tìm tới file báo cáo bằng đường dẫn mà Command Prompt chỉ ra C:Userslenovobattery-report.html bạn cũng rất có thể mở báo cáo bằng trình duyệt Cốc Cốc hoặc Chrome,…

Tìm đến file báo cáo

Giờ những bạn sẽ thấy toàn bộ báo cáo tình trạng pin hiện tại trên Máy tính xách tay, thông tin bạn cần quan tâm nhất đó là mục “DESIGN CAPACITY” và “FULL CHARGE CAPACITY”. Mục “DESIGN CAPACITY” là dung lượng pin lúc đầu khi mới xuất xưởng, mục “FULL CHARGE CAPACITY” là dung lượng pin còn sót lại sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra mục “CYCLE COUNT” là số chu kỳ bạn đã sạc Máy tính xách tay.

báo cáo tình trạng pin

Kéo xuống dưới, bạn xem tìm thấy mục “Battery Capacity History“. Đây là cung ứng dữ liệu lịch sử công suất pin. Tại đây, bạn cũng rất có thể so sánh công suất thiết kế công suất trong thực tiễn khi sạc đầy để biết tình trạng pin Máy tính xách tay có đang bị quá tải hoặc bị chai hay không. Nếu khoảng cách giữa công suất thiết kế và công suất trong thực tiễn khi sạc đầy càng xa, điều đó có nghĩa, pin của bạn đang bị chai đi khá nhanh đấy.

Battery Capacity History

3 Một số mẹo hay giúp hạn chế chai pin cho Máy tính xách tay

Nếu như biết sử dụng pin đúng cách cũng sẽ góp phần giảm thời gian pin Máy tính xách tay bị chai, bạn cũng rất có thể xem thêm một số lưu ý dưới đây: 

  • Nên sử dụng Máy tính xách tay ở nơi thông thoáng, không nên sử dụng Máy tính xách tay hoặc sạc khi để máy trên giường, ở nơi có nhiệt độ cao dễ dẫn đến nguy cơ cháy và nổ.
  • Nếu bạn tháo pin và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin Máy tính xách tay sẽ ít bị chai hơn là điều không phải bàn cãi, song một vài trường hợp máy tính bị tắt đột ngột rất có thể làm cho mainboard, ổ cứng bị hỏng.
  • Nếu pin chai ở mức thấp, nhiều người tiêu dùng rất có thể lựa cách là mang ra một số trung tâm để thay thế cell bị hỏng, đây cũng là một trong những cách tiết kiệm chi phí.
  • Trong trường hợp xấu nhất, pin Máy tính xách tay của bạn không thể khôi phục được thì còn cách duy nhất là thay pin Máy tính xách tay mới. khuyến nghị là không nên mua những loại pin rẻ tiền vì chất lượng cũng như tính an toàn không được đánh giá cao.
Xem thêm:

  • Mẹo tiết kiệm pin nhất cho bạn khi đi chơi xa
  • Cắm sạc pin liên tục cho Máy tính xách tay, nên hay không?
  • Hướng dẫn kiểm tra số lần sạc pin và mẹo sử dụng pin tác dụng trên MacBook

Không sớm thì muộn Máy tính xách tay của bạn cũng sẽ dần dần dần bị chai pin, và thường xuyên kiểm tra tuổi thọ pin Máy tính xách tay cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nhận biết tình trạng hiện tại của máy sau đó đưa ra những giải pháp kịp thời, giúp hạn chế tác động đến công việc hay học tập.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *