Thương hiệu trò chơi điện tử lâu lăm nhất và phổ biến nhất – Super Mario là một phần của tuổi thơ của nhiều người. Nếu bạn đang cảm thấy nhớ nhung và muốn chơi lại những trò chơi kinh điển cũ, nhưng bảng điều khiển của bạn không hoạt động nữa, dưới đây là giải pháp cho bạn.

Nhờ sức mạnh của giả lập, bạn cũng hoàn toàn có thể chơi lại những trò chơi Mario yêu thích của tôi ngay trên thiết bị Android của tôi.

Những trò chơi Super Mario nào hoàn toàn có thể chơi được trên Android?

Hiện tại, mọi trò chơi từ loạt trò chơi Super Mario chính được phát hành trên NES cho tới Wii đều hoàn toàn có thể chơi được trên Android gồm có:

 • NES: Super Mario Bros. 1, 2, 3
 • SNES: Super Mario World
 • Nintendo 64: Super Mario 64
 • GameCube: Super Mario Sunshine
 • Wii: Super Mario Galaxy 1, 2

Bạn cũng hoàn toàn có thể chơi những trò chơi từ loạt phim spinoff không giống nhau, như Mario Kart và Mario Party, nếu bạn thích. Tất nhiên, cũng có thể có những trò chơi Mario khác từ những hệ máy cầm tay của Nintendo, chẳng hạn như những tựa Super Mario Land.

Cả Wii U và Nintendo Switch đều không thể được mô phỏng trên Android, có tức là những trò chơi như Super Mario Maker và Super Mario Odyssey không thể chơi được.

Cần những gì để chơi được Super Mario trên Android?

Có hai yêu cầu cơ bản bạn cần phải hoàn toàn có thể chơi được Super Mario trên thiết bị của tôi:

 • Một trình giả lập của bảng điều khiển trò chơi đã được phát hành trên
 • ROM của trò chơi

Trình giả lập là một chương trình bắt chước một hệ thống trò chơi gốc. Trình giả lập hoàn toàn có thể có nhiều tính năng mà bảng điều khiển gốc không tồn tại. Thông thường nhất, những bạn sẽ thấy rằng trình giả lập được cho phép bạn sử dụng những trạng thái lưu tùy chỉnh, được cho phép bạn lưu tại bất kỳ thời điểm nào trong quy trình chơi và tải trạng thái đó sau đó.

Một số trình giả lập có hỗ trợ cho Netplay. Điều này được cho phép bạn chơi những trò chơi nhiều người chơi cục bộ và qua Internet, trong cả trên những bảng điều khiển không phát hành với hỗ trợ chơi trực tuyến.

ROM là một file chứa toàn bộ trò chơi. Đó là dữ liệu thường được lưu trữ trong hộp hoặc đĩa bảng điều khiển.

Tùy thuộc vào bảng điều khiển bạn muốn mô phỏng, bạn cũng hoàn toàn có thể cần một thiết bị có CPU mạnh mẽ. Giao diện điều khiển càng mới, càng khó để chạy những trò chơi ở tốc độ tối đa. Mặc dù bạn cũng hoàn toàn có thể mô phỏng NES trên phần cứng cấp thấp một cách dễ dàng, nhưng để mô phỏng những trò chơi GameCube, bạn cũng hoàn toàn có thể cần một chiếc Dế yêu có phần cứng mạnh hơn. Nói chung, ít nhất phải có Qualcomm Snapdragon 845 để đảm nói rằng bạn không bị giảm FPS khi chơi.

Một số trò chơi Mario, như Super Mario Sunshine, có một sơ đồ điều khiển phức tạp. Sử dụng điều khiển màn hình cảm ứng sẽ làm trò chơi không thoải mái khi chơi, làm giảm trải nghiệm của bạn.

Bạn nên sử dụng trình giả lập nào để chơi Mario?

Trình giả lập bạn sử dụng sẽ tùy theo nền tảng thuở đầu của trò chơi bạn muốn chơi. Có rất nhiều tùy chọn có sẵn trên Play Store, dưới đây là một số trình giả lập tiêu biểu.

NES Games

Bắt đầu với NES, tùy chọn độc lập tốt nhất hiện có trên Play Store là NES.emu. Nó có giá một vài đô la, nhưng không chứa bất kỳ quảng cáo nào và được coi là mô phỏng rất chính xác.

Giả lập NES Games
Giả lập NES Games

NES.emu có một giao diện người tiêu dùng đơn giản. Nó hỗ trợ những trạng thái lưu tùy chỉnh và cũng tự động lưu trò chơi khi bạn thoát ra. Điều này được cho phép bạn tiếp tục trò chơi, trong cả khi bạn không nhớ lưu. Ngoài ra còn có hỗ trợ cho mã gian lận nếu bạn muốn giải trí và tua nhanh lên đến 7 lần.

bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi kích thước và tùy chỉnh những điều khiển trên màn hình theo ý thích của tôi. Trình giả lập cũng được cho phép cắm bất kỳ tay cầm nào hoạt động trên Android để có được trải nghiệm chân thực hơn.

SNES Games

Đối với SNES, trình giả lập độc lập tốt nhất là SNES9x EX +. Nó tới từ cùng một nhà phát triển như NES.emu và hoàn toàn có thể hiểu là sẻ chia nhiều tính năng và yếu tố giao diện giống nhau.

Giả lập SNES Games
Giả lập SNES Games

Bạn có khả năng sử dụng những trạng thái lưu, gian lận và tua nhanh trong trò chơi lên đến 7 lần. Và giống như trên NES.emu, bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi kích thước và di chuyển những điều khiển trên màn hình, cũng như sử dụng một tay cầm bên phía ngoài.

Nó cũng có thể có một trò chơi kèm theo tên Bio Worm, trong trường hợp bạn muốn kiểm tra hiệu suất của trình giả lập.

Nintendo 64 Games

Chỉ có một lựa chọn đáng giá trên Play Store cho N64: M64Plus FZ. Trình giả lập này kèm theo với rất nhiều tính năng, đặc biệt là trong bộ phận đồ họa.

Giả lập Nintendo 64 Games
Giả lập Nintendo 64 Games

M64Plus được cho phép bạn thêm những gói họa tiết vào trò chơi của tôi để nâng cao đồ họa. Nhưng nếu bạn thấy những thứ đó quá khó trên CPU của Dế yêu, bạn cũng hoàn toàn có thể thử upgrade độ phân giải của trò chơi để có hình ảnh nâng cao. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn giữa việc ưu tiên độ chính xác hoặc tốc độ mô phỏng, tùy thuộc vào việc bạn coi trọng hiệu suất hay trải nghiệm đích thực.

M64Plus kèm theo với tay cầm 8BitDo, cũng như tay cầm N64 gốc nếu bạn có bộ chuyển đổi USB thích hợp.

Với phiên bản Pro của ứng dụng, bạn có khả năng sao lưu những file của tôi vào Google Drive, cùng với quyền truy cập vào Netplay để chơi những trò chơi nhiều người chơi cục bộ hoặc qua Internet. Nếu bạn dự định chơi những trò chơi như Mario Kart 64 với bè bạn của tôi, mức giá $4 cho phiên bản Pro là rất thích hợp.

GameCube và Wii Games

GameCube và Wii có vẻ giống như hai bảng điều khiển không giống nhau, nhưng do cấu trúc tương tự như nhau, Dolphin hoàn toàn có thể mô phỏng cả hai. Giống như nhiều trình giả lập khác, Dolphin được cho phép bạn sử dụng những trạng thái lưu và gian lận.

Trình giả lập Dolphin
Trình giả lập Dolphin

Dolphin kèm theo với vô số tùy chọn để điều chỉnh đồ họa. bạn cũng hoàn toàn có thể chạy trò chơi ở độ phân giải gốc của chúng hoặc upgrade chúng lên độ phân giải 4K, thêm tính năng khử răng cưa và buộc màn hình hiển thị ở tỷ lệ khung hình 16:9. Tùy chọn sau cuối này hoàn toàn có thể không hoạt động trên một số trò chơi.

Chơi với Dolphin hoàn toàn có thể gây tác động khá nhiều đến CPU của Dế yêu, mặc dù có một số thiết lập bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng để nâng cao hiệu suất. Bạn nên chơi ở độ phân giải gốc, giữ cơ chế Shader Compilation trên Synchronous và bật Shader Pre-Compilation lên. Bắt đầu trò chơi hoàn toàn có thể mất vài phút nếu bạn kích hoạt Shader Pre-Compilation, nhưng đổi lại, những bạn sẽ nhận được một sự ngày càng tăng lớn về FPS.

Dolphin có hỗ trợ Netplay, nhưng không giống như phiên bản PC, bạn chỉ hoàn toàn có thể chơi những trò chơi nhiều người chơi cục bộ.

bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ bộ điều khiển trò chơi nào mà Android hỗ trợ để chơi với Dolphin và hoàn toàn có thể kết nối tối đa năm tay cầm để chơi nhiều người. Nếu có bộ chuyển đổi thích hợp, Dolphin sẽ được cho phép bạn sử dụng tay cầm GameCube gốc và thậm chí cả tay cầm điều khiển từ xa của Wii. Tuy nhiên, đối với loại thứ hai, những bạn sẽ cần một thanh cảm biến của bên thứ ba để sử dụng nó.

Tải ROM cho những trò chơi Super Mario ở đâu?

Điều quan trọng là bạn phải ghi nhận rằng mặc dù ROM có sẵn trên Internet, việc tải xuống ROM của những trò chơi mà bạn không sở hữu là vi phạm bản quyền.

Cách an toàn nhất để lấy ROM là chỉ tải xuống ROM của những trò chơi mà bạn đã sở hữu một bản sao cứng hoặc tách chúng theo cách thủ công từ đĩa trò chơi.

Hãy cẩn trọng khi tải ROM, vì bạn cũng hoàn toàn có thể tải xuống phần mềm độc hại nếu lấy chúng từ một nguồn không đáng tin cậy. ROM thường sẽ ở dạng file ZIP, RAR hoặc 7Z, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy. bạn cũng hoàn toàn có thể tải xuống ROM có định dạng file đặc biệt cho bảng điều khiển của nó, vì vậy hãy nghiên cứu kĩ trước tải xuống. Nếu ROM bạn đã tải xuống xuất hiện dưới dạng APK hoặc EXE, hãy xóa nó ngay lập tức vì đó là một file độc hại.

Có nhiều kích thước ROM không giống nhau, nhưng nhìn chung giao diện điều khiển càng mới, kích thước tệp càng lớn. Ví dụ, Super Mario Bros. 3 chỉ khoảng 384KB, trong những lúc Super Mario Sunshine gần 1GB.

Biến thiết bị Android của bạn thành cỗ máy tuổi thơ

Khi bạn đã sở hữu trình giả lập và ROM tương thích cho trò chơi Mario yêu thích của tôi, bạn đã được thiết lập để hồi tưởng lại những kỷ niệm thời thơ ấu của tôi, với lợi ích bổ sung là bạn cũng hoàn toàn có thể chơi ở bất kỳ đâu.

Và nhớ là rằng có rất nhiều máy chơi trò chơi khác ngoài Nintendo, như PlayStation, mà bạn cũng hoàn toàn có thể mô phỏng trên Android.

 • Android 12: Những tính năng mới và thiết bị được lên Android 12
 • Stock ROM và Custom ROM cho Android là gì?
 • Những tựa trò chơi được minh chứng là có lợi cho sức khỏe trò chơi thủ
 • Hoài niệm với 7 trò chơi kinh điển cổ xưa miễn phí trên smartphone
 • Cách chơi Super Mario Bros trên máy tính với NoxPlayer

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *