Cách bố trí loa karaoke cho phòng hát gia đình

  • Ngày đăng: 2019-12-31 10:45:50
  • Lượt xem: 2350

 

Nhiều người cứ nghĩ bố trí loa karaoke dễ lắm, chỉ cần đặt trong phòng là được. Tuy nhiên, vị trí đặt loa karaoke lại ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng âm thanh tỏa ra. Đây là việc không phải ai cũng làm được, vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bố trí loa karaoke cho phòng hát gia đình..

    Xem nhanh

Nhiều người cứ nghĩ bố trí loa karaoke dễ lắm, chỉ cần đặt trong phòng là được. Tuy nhiên, vị trí đặt loa karaoke lại ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng âm thanh tỏa ra. Đây là việc không phải ai cũng làm được, vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bố trí loa karaoke cho phòng hát gia đình.

Định hình được cách bố trí loa karaoke

bố trí loa karaoke

Để chủ nhân có được một hệ thống âm thanh chất lượng nhất cho phòng hát gia đình, 80% phụ thuộc vào chính cách bố trí loa karaoke và chỉ 20% phụ thuộc vào cách xếp đặt hiệu ứng âm thanh hình ảnh.
Điều quan trọng nhất đó là phải thấu hiểu, nắm rõ âm thanh trong không gian phòng sẽ “chạy” như thế nào đồng thời, bạn phải cân bằng được cả hệ thống âm thanh đó.
Với một căn phòng có dạng hình hộp, ít vật cản – đó là căn phòng lý tưởng nhất, nhưng hầu hết các bộ phận trong hệ thống loa đều có thể đặt với những cách bố trí khác nhau, có vật cản giữa loa và người nghe bởi chúng rất linh động. Nếu như căn phòng của bạn đủ rộng để loa phát ra không bị dội lại, vang vọng lại.

Bạn cần cân bằng hai loa trước

loa karaoke jbl

Thành phần quyết định chất lượng hệ thống âm thanh đó chính là 2 loa trước: trái và phải. Nói chung, chúng ta có thể hoàn toàn phân biệt được âm thanh ở 2 loa trái vầ phải nếu như 2 loa được đặt ở vị trí đủ xa so với người nghe.

Tuy nhiên, với những phòng bạn đặt không đối xứng với nhau thì bạn hoàn toàn có thể chỉnh đượ bằng cách tăng giảm các mức âm thanh, thay đổi độ trầm để ảnh hưởng tối đa đến chất lượng âm thanh. (Điều này phụ thuộc vào chiếc loa bạn chọn).

Vị trí loa trung tâm – điều quan trọng khó bỏ

Theo cách bố trí loa thông thường thì chiếc loa trung tâm sẽ được đặt ở ngay dưới hoặc phía bên trên màn hình. Bởi vì vị trí của loa trung tâm là quan trọng, nên bạn có thể thử cả 2 cách ở trên, để chọn lựa được vị trí tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần làm xong lưu ý về cân bằng 2 loa trước, rồi mới cân bằng loa trung tâm.

Loa vệ tinh xung quanh – yếu tố làm nên sự bùng nổ

Các loa vệ tinh xung quanh được thiết kế nhằm mục đích gia tăng tính trung thực, độ sắc nét, tạo cảm giác cho chủ nhân được sống trong âm thanh thực, nền tảng của sự bùng nổ. Loa xung quanh không hề khiến âm thành tràn ngập xung quanh, mà lại tạo ra sự tập trung, vì vậy đặt các loa về tinh ở bên trái và phải của vị trí ngồi hoặc quay mặt loa vào người nghe chính là cách bố trí tốt nhất.

Nếu bạn muốn cân bằng âm thanh để có hiệu ứng như ý thích thì bạn cần có sự tinh tế riêng biệt, bạn không nên kiểm tra chất lượng bằng các đoạn hiệu ứng nổ mạnh hay ngắt quãng mà nên mua đĩa DVD với tính năng thử âm thanh chuyên dụng.

Loa Bass – Đặt đâu cũng được

loa bass

Trái ngược với cách bố trí cầu kì của loa trước, hay loa trung tâm thì loa bass cho ra âm thanh trầm thì lại có thể xếp đặt ở bất cứ đâu trong phòng hát. Tuy nhiên, vị trí đặt loa bass tốt nhất là ở gần chỗ ngồi, ví dụ như cạnh 2 ghế tựa hoặc ghế sofa, hoặc bạn cũng có thể lấp loa vào bên trong ghế nếu muốn. Tuyệt đối không nên đặt ở góc phòng hoặc đặt bên cạnh cửa sổ ồn ào. Vậy trên đây là bài viết chi tiết về cách bố trí loa cho phòng hát karaoke gia đình bạn nên biết.

>> Xem thêm những mẫu dàn karaoke gia đình được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

HDRADIO.VN

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *