Các thông số kỹ thuật của loa cần tìm hiểu

  • Ngày đăng: 2019-07-01 17:54:43
  • Lượt xem: 828

Thông số kỹ thuật của loa giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các sản phẩm mình chuẩn bị mua. Mặt khác, để biết được sản phẩm loa đó có tốt hay không, chất lượng âm thanh có hay không, bạn cũng cần phải căn cứ vào các thông số kỹ thuật của loa. Vậy chúng bao gồm những gì? Hãy cùng HDRADIO tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

 

    Xem nhanh

 

Tìm hiểu các thông số kỹ thuật của loa

Kích thước Bass loa

Kích cỡ củ loa thường nhiều người quan tâm đầu tiên khi mua. Kích thước củ loa thường được tính theo đường kính của loa bass tính theo đơn vị inch. Đối với loa karaoke, người mua loa thường xem đó là loa bass 20cm (2 tấc hay khoảng 8 inch), bass 30cm (3 tấc hay khoảng 12 inch), bass 40cm (4 tấc hay khoảng 15 inch)…Củ loa lớn thường có công suất âm thanh lớn hơn vì vậy tùy vào diện tích phòng, nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn được loa phù hợp.

Loa BMB CSD 880SE được trang bị 1 loa bass, 2 loa mid, 2 loa treble

Với các loa con có kích thước lớn thì tiếng bass càng nhiều, âm thanh mạnh mẽ. Nhưng độ lớn thùng loa cũng là yếu tố quyết định chất lượng và số lượng bass loa. Với các dòng loa hát karaoke thì thường có thiết kế thêm loa con với kích thước khoảng 3inch có nhiệm vụ phát ra các dải âm trầm, các loa này được bố trí đẹp mắt.

Công suất định mức và công suất cực đại của loa

2 công suất này tồn tại trong một thiết bị loa nhưng chúng rất khác nhau. Đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại công suất này và mắc sai lầm khi mua sản phẩm. Công suất cực đại của loa cho bạn biết rằng ampli sẽ làm hỏng loa nếu như sử dụng loa từ mức công suất này trở lên.

Công suất định mức chính là công suất mà loa có thể đạt được ngay cả khi chơi nhạc liên tục và ở mức độ bình thường. Còn công suất cứ đỉnh là công suất mà loa chỉ có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn chơi nhạc ở mức công suất cực đỉnh liên tục, trong một thời gian dài, tuổi thọ của loa sẽ bị giảm sút, thậm chí còn gây ra hiện tượng cháy loa trong quá trong chơi nhạc.

Nếu bạn sử dụng dàn karaoke gia đình với nhu cầu nghe nhạc hoặc hát karaoke thì chọn những loa có công suất tối thiểu 150W là đủ. Chúng có thể cho chất lượng âm thanh tốt trong không gian phòng có diện tích khoảng 25 – 40m2. Còn những thiết bị loa sở hữu công suất lớn 1000 – 2000W chỉ phù hợp cho những buổi hội họp, sân khấu chuyên nghiệp, hay những sự kiện lớn.

Độ nhạy

Đây là một thông số kỹ thuật cực kỳ quan trọng đối với bất cứ một thiết bị âm thanh nào. Chúng quyết định đến độ lớn của âm thanh loa mà bạn sử dụng. Độ nhạy của loa thường phản ánh chất lượng âm thanh có tốt hay không, quá trình xử lý và đáp ứng các tần số âm thanh như thế nào. Độ nhạy của loa sẽ cho bạn biết được âm lượng đạt được của loa khi phối ghép với một ampli nghe nhạc, xem phim hay karaoke cụ thể.

Tần số loa

Tần số của các loa sẽ nằm trong khoảng từ 20Hz – 20kHz. Tần số âm thanh mà loa xử lý được càng lớn, bạn sẽ càng được thưởng thức những âm thanh có chất lượng cao. Các âm trầm, sâu hay các âm thanh thoát, mềm mại mà bạn có thể cảm nhận được khi nghe các bản nhạc chính là do sự quyết định từ tần số của loa.

Số đường tiếng của loa và số lượng của loa

Có 3 đường tiếng sẽ có khả năng tái tạo chất lượng âm thanh tốt nhất. Đó là 3 dài âm: âm trầm (Bass), âm trung (Mid), âm cao (Treble). Những thiết bị loa cao cấp sẽ được trang bị đầy đủ cả 3 loại loa có khả năng tái tạo cả 3 đường tiếng này. Bởi vậy, chất lượng âm thanh của chúng thường được đánh giá rất cao và được mọi người rất yêu thích sử dụng.

Đối với những loa sở hữu 2 loa Bass, 1 loa Treble thì không được gọi là loa 3 đường tiếng. Những thiết bị loa này chỉ chú trọng đến tái tạo những âm trầm và âm cao, không chú ý nhiều đến việc xử lý các dải âm trung. Còn các loại loa Sub chỉ có duy nhất 1 đường tiếng, đó là dải trầm được xử lý và tái tạo bởi loa Bass. Bởi chúng chỉ có một nhiệm vị duy nhất là hỗ trợ và đáp ứng tốt các âm trầm cực thấp. Các sản phẩm loa này được trang bị trong những bộ dàn âm thanh dùng để nghe nhạc, xem phim hoặc hát karaoke.

Trở kháng

Trở kháng là một thông số kỹ thuật của loa giúp người sử dụng có thể kết hợp được với các loại amply karaoke phù hợp và tốt hơn. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế tối đa việc loa bị chập, cháy, hỏng khi bạn bạn kết nối sai với Amply.

Khi loa hoạt động bình thường, chúng sẽ có chỉ số trở kháng là 6 – 8 Ohm. Nhưng khi chỉ số trở kháng ở mức 4 Ohm hoặc thấp hơn thì bạn phải xem xét và lưu ý. Vì rất cả thể, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến những các vi mạch điện tử trong Ampli và gây ra hiện tượng cháy, hỏng Amply.

 

Kích thước và trọng lượng của loa

Thông số kỹ thuật của loa về kích thước và trọng lượng chủ yếu để bạn xét đến việc phải lắp đặt và bố trí loa như thế nào. Loa có kích thước lớn hay nhỏ là điều không quan trọng. Điều quan trọng là chất lượng âm thanh của chúng phải chuẩn, để phục vụ nhu cầu thưởng thức của bạn. Không phải cứ loa có kích thước lớn thì chất lượng âm thanh của chúng tốt!

Ngoài ra, tùy vào kích thước loa, bạn sẽ biết được nên đặt chúng trên bàn, kệ hay treo chúng trên tường để phù hợp với không gian căn phòng của mình nhất. Điều này cũng khá quan trọng.

 

Trên đây là những thông số bạn cần hiểu trong quá trình chọn loa nghe nhạc bluetooth, loa nghe nhạc, xem phim, hát karaoke. Cùng với kinh nghiệm sử dụng loa, việc hiểu rõ các thông số kỹ thuật này sẽ giúp bạn lựa chọn loa một cách chính xác nhất cho dàn âm thanh của mình. HDRADIO chuyên phân phối các thiết bị âm thanh chính hãng hàng đầu Việt Nam

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *