Tưởng đùa nhưng việc những chiếc răng sâu tự nhiên phát nổ trong miệng dù không tồn tại bất kỳ tác động nào là có thật, và nó đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi thống khổ của việc đau răng.

  • Khúc sông tử diệu kỳ bí luôn sôi sùng sục ở 100 độ C giữa rừng Amazon
  • Sau gần 3 thập kỷ, giới khoa học vẫn vẫn chưa thể giải thuật âm thanh bí hiểm chỉ 2% dân số nghe thấy này
  • “Thành phố ma” giữa lòng đại dương và những bí hiểm đánh đố những nhà khoa học

Vào thế kỷ 19, WH Atkinson một bác sĩ nha khoa ở Mỹ đã sẻ chia trên tạp chí The Dental Cosmos về một số trường trường hợp bệnh nhân của ông có răng tự phát nổ.

Trường hợp thứ nhất là vào năm 1817, một giáo sĩ tới từ Springfield, Mỹ đã phải chịu những cơn đau kinh khủng từ răng nanh bên phải hoặc răng hàm trước. Khi đó, dịch vụ nha khoa vẫn chưa phát triển nên ông ta phải chịu những cơn đau răng khủng khiếp dù đã dùng mọi cách để giảm đau. Vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm sau, răng của ông ta đột nhiên phát nổ và sau đó ông không hề cảm thấy đau nữa.

Răng sâu phát nổ bí ẩn trong miệng

Trường hợp giống như như vậy xảy ra cách đó 13, bà Letitia D, người chỉ sống cách đó vài kilomet cũng bị đau răng trong thời gian dài. Nỗi đau chỉ chấm hết khi chiếc răng phát nổ vỡ vụn.

Bệnh nhân sau cùng là một người phụ nữ tên là Anna PA. Chiếc răng nanh trái của bà phát nổ từ trước ra sau vào năm 1855.

Theo Tạp chí Nha khoa của Anh, răng phát nổ là trường hợp kỳ lạ nhưng không hiếm gặp, những ca nổ răng với nhiều chi tiết giống như nhau từng xảy ra.

Năm 1871, một cô nàng trẻ đã bị nổ răng hàm khi đánh răng và phải tới gặp J Phelps Hibler, một bác sĩ nha khoa người Mỹ để chữa trị. Sau vụ nổ, cô còn bị điếc trong vài ngày.

Sau đó, 5-6 trường hợp nổ răng khác được ghi nhận trong thế kỷ 19 nhưng từ những năm 1920, không tồn tại vụ vỡ răng nào xảy ra.

Từ những năm 1920, không có vụ vỡ răng nào xảy ra

những nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều giả thuyết giải thích hiện tượng răng nổ trong miệng người bệnh.

Năm 1860, Atkinson cho rằng, rất có thể chất calo được hình thành trong răng khiến áp lực lên tủy răng tăng và phát nổ. Giả thuyết này ngay lập tức bị bác bỏ. Atkinson còn đưa ra giả thuyết khác cho rằng sâu răng làm tăng lượng khí tích tụ trong răng khiến răng phát nổ.

Hugh Devlin, giáo sư về Phục hồi Nha khoa tại ĐH Nha khoa Manchester, Anh cho rằng hiện nay chúng ta vẫn vẫn chưa chắc chắn khí tích tụ trong răng có đủ làm răng phát nổ không vì răng có cấu trúc rất chắc chắn. Nhưng ông cho rằng, những nha sĩ thế kỷ 19 đã hiểu sai về sâu răng, họ cho rằng sâu răng tới từ bên trong nhưng thực tiễn chính cơ chế ăn uống và lượng vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng mới là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Kim loại dùng để hàn răng chính là nguyên nhân khiến răng phát nổ

Có lẽ, giả thuyết được nhiều người đồng ý nhất lý giải hiện tượng răng nổ trong miệng con người là do hóa chất dùng để hàn răng. Khi đó, người ta sử dụng chì, thiếc, bạc và những hợp kim khác để hàn răng.

Andrea Sella, giáo sư Hóa vô cơ tại ĐH London, Anh cho biết, nếu sử dụng hai kim loại không giống nhau để hàn răng, chúng sẽ tạo ra một kiểu pin điện hóa. Và do những hỗn hợp kim loại trong miệng rất có thể tự phát điện nên toàn bộ miệng sẽ trở thành một bộ pin điện áp thấp. Nếu chiếc răng sâu bị hàn ẩu, không lấp kín sẽ làm tăng khả năng tích tụ khí hydro trong răng. Áp lực của khí hydro rất có thể làm nổ một chiếc răng yếu.

Rất tiếc giả thuyết này vẫn vẫn chưa thực sự thuyết phục bởi vẫn chưa xuất hiện một ghi chép nào chỉ ra rằng những nạn nhân từng bị nổ răng đã từng hàn răng. Cho nên, bí hiểm của những vụ nổ răng vẫn vẫn chưa thể giải thuật.

  • Hút thuốc lá, uống rượu rất có thể khiến việc trám răng thất bại hoàn toàn
  • giải thuật bí hiểm ngọn núi lửa bẩn nhất trái đất phun ra bùn thối thay cho dung nham
  • Giả thuyết hãi hùng về hiện tượng bí hiểm “người tự bốc cháy” như quả cầu lửa
  • Trạm vô tuyến “ma” phát liên tục mật mã bí hiểm suốt 40 năm không ngừng nghỉ

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *