Lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, một trong những bí hiểm khảo cổ mà cho tới nay vẫn đánh đố những nhà nghiên cứu. Nhiều người tin rằng, trong hầm mộ bí hiểm này có chứa hàng loạt cái bẫy chết người, để trừng trị bất kể kẻ nào dám xâm phạm “giấc ngủ” của bậc đế vương. Có lẽ vì vậy mà lăng mộ của vị hoàng đế thứ nhất trong lịch sử Trung Quốc vẫn tránh được mọi phiền toái từ những con người tò mò trong suốt hơn 2000 năm qua.

 Tranh vẽ phác họa chân dung hoàng đế Tần Thủy Hoàng
Tranh vẽ phác họa chân dung hoàng đế Tần Thủy Hoàng. (Ảnh minh họa.)

Kể từ khi phát hiện đội quân đất nung lần thứ nhất vào năm 1974, đã hơn 40 năm trôi qua nhưng những nhà khảo cổ, sử gia và không ít nhà khoa học đã rất cố gắng nhưng vẫn vẫn chưa thể chạm tới ngôi mộ trung tâm, nơi có cung điện chứa xác của vị vua này. Một phần do người Trung Quốc kính trọng tiền nhân nhưng lý do đúng là vẫn chưa tồn tại công nghệ nào hiện có trên trái đất hoàn toàn có thể xâm nhập và khám phá nơi này.

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy HoàngĐội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

bằng phương pháp sử dụng công nghệ quét 3D, những nhà nghiên cứu cho rằng cung điện tráng lệ đặt thi hài của Tần Thủy Hoàng nằm sâu phía dưới mặt đất và được giữ khô ráo nhờ một hệ thống thoát nước phức tạp. Cung điện hoành tráng này hoàn toàn có thể cao 76m, rộng khoảng 170.000 m3, tương đương ¼ kích thước của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Cung điện trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Xung quanh bí hiểm về nơi chôn cất vị hoàng đế nổi tiếng này tồn tại rất nhiều giai thoại ly kỳ. Một trong số đó là dòng sông thủy ngân rộng lớn xung quanh ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng và hàng loạt những cái bẫy chết người. Bất kỳ kẻ nào dám cả gan xâm phạm “giấc ngủ” của bậc đế vương đều phải chịu kết cục bi thảm.

Vì nghi ngại những cái bẫy nguy hiểm nên những nhà khảo cổ học vẫn vẫn chưa dám động tới phần trung tâm của lăng. Nhiều Chuyên viên phương Tây cho rằng sau quãng thời gian hơn 2000 năm, những chiếc bẫy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng hoàn toàn có thể không thể hoạt động được nữa nhưng những nhà nghiên cứu Trung Quốc lại không cho là như vậy. Họ tin rằng những cỗ máy cổ đại hoàn toàn có thể vẫn tồn tại đấy hoạt động tốt.

Một trong những chiếc bẫy đáng sợ trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng là những cỗ máy bắn tên tự động được thiết lập khéo léo. bất kể ai xâm phạm vào lăng mộ, hàng loạt mũi tên sẽ được bắn ra với lực sát thương cực mạnh.

Cung tên còn gần như nguyên vẹn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng Cung tên còn gần như nguyên vẹn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: Ancientorigins).

Nếu may mắn những cái bẫy không thể hoạt động thì kẻ xâm phạm cũng khó sống vì nồng độ thủy ngân quá cao trong lăng mộ. Trong bộ sử ký Tư Mã Thiên Điều, có ghi chép về dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ. Và trong thực tại, khi khai quật bên phía ngoài lăng mộ, những nhà khoa học nhận thấy lượng thủy ngân ở đây cao gấp 280 lần bình thường.

Xem thêm:

  • Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được phát hiện nhưng vẫn tồn tại đấy là bí hiểm?
  • 3 bí hiểm về cuộc đời Tần Thủy Hoàng vẫn vẫn chưa tồn tại lời giải
  • Những kho báu nổi tiếng và bí hiểm nhất mọi thời đại
  • Tại sao con đường Tần Thủy Hoàng xây dựng sau 2000 năm ‘không tồn tại một ngọn cỏ’?

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *