Sở Y tế TP HCM ngày 4/6 yêu cầu những bệnh viện tùy trường hợp người bệnh nhập viện, rất có thể áp dụng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, xét nghiệm nhanh kháng nguyên nCoV áp dụng với người bệnh rất cần được can thiệp điều trị ngay sau nhập viện như phẫu thuật, tiến hành những kỹ thuật sản phụ khoa…

“Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì vẫn vẫn chưa loại trừ được Covid-19”, ông Thượng lưu ý. Do đó, cần tiếp tục tiến hành những biện pháp chống dịch như thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ họp – khai báo y tế). Những người này tiếp tục được theo dõi và xét nghiệm theo quy định.

Người bệnh nhập viện nội trú nhưng không can thiệp điều trị ngay sau nhập viện, bệnh viện tiến hành xét nghiệm theo kỹ thuật RT-PCR mẫu gộp hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên nCoV. Trong số đó, test nhanh kháng nguyên không được áp dụng với những trường hợp nghi ngờ Covid-19 có yếu tố dịch tễ và thể hiện lâm sàng.

Khi bác sĩ tiếp nhận người bệnh và khám sàng lọc lại, nếu không loại trừ người bệnh mắc Covid-19, dựa vào triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ, thì tiến hành xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR mẫu đơn, không tiến hành mầu gộp.

Chi phí xét nghiệm tầm soát này sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19 của Bộ Y tế. Ngân sách nhà nước sẽ chi trả đối với nhóm còn sót lại và phần đồng chi trả của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Phương pháp test nhanh kháng nguyên nhằm sàng lọc những người có nguy cơ cao. Kết quả test có sau 15 phút, độ chính xác 70-75%. Xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên nCoV “không dùng để thay thế cho xét nghiệm RT-PCR”, mà chỉ dùng để hỗ trợ trong việc giám sát, phát hiện, chẩn đoán mắc Covid-19.

Sau khi tiến hành test nhanh kháng nguyên, nếu mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính, những cơ sở y tế phải báo ngay với Trung tâm y tế trên địa bàn để triển khai sớm những biện pháp phòng chống dịch và tiến hành xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR.

Ông Thượng yêu cầu người bệnh mới nhập viện, từ khoa Khám bệnh hoặc từ khoa Cấp cứu chuyển lên, khi vẫn chưa tồn tại kết quả xét nghiệm tầm soát nCoV, cần bố trí nằm trong những buồng bệnh riêng biệt hoặc buồng cách ly tạm của những khoa, không để tiếp xúc gần người bệnh đang nằm điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Sở Y tế TP HCM, việc tăng cường xét nghiệm tại cơ sở y tế được tiến hành trước tình hình đã có người nhiễm nCoV nhưng không tồn tại triệu chứng và không tồn tại yếu tố dịch tễ rõ ràng đến những bệnh viện, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngoài xét nghiệm tầm soát người bệnh, thân nhân, TP HCM tiếp tục chủ động xét nghiệm Covid-19 hàng tuần nhân viên y tế, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện, hai bệnh viện tại TP HCM phong tỏa do phát hiện nhân viên y tế mắc Covid-19 gồm bệnh viện Quận Tân Phú (2 nhân viên), Đa khoa Nam sài thành (một nhân viên). 4 bệnh viện ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú do có người bệnh Covid-19 trước đó đến khoa Khám bệnh, gồm những bệnh viện Quận Bình Thạnh, Phụ sản Mê Kông, Tâm thần (cơ sở Lê Minh Xuân), Quận Gò Vấp.

Trước đó, nhiều bệnh viện, phòng khám tại thành phố phải ngưng tiếp nhận khám bệnh để khử khuẩn, rà soát quy trình, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19.

TP HCM đang trong lượt bùng phát Covid-19 xã hội lớn nhất từ trước đến nay. Từ ngày 18/5 đến sáng 4/6, thành phố ghi nhận 287 ca Covid-19 (đã được ra mắt), 11 ca nghi mắc. Phần lớn những ca bệnh liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, được phát hiện từ ngày 26/5.

HCDC nhận định thành phố rất có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong xã hội do dịch bệnh đã lặng lẽ lây lan.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương