Người này được phát hiện dương tính với nCoV ngày 21/5, nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang với biểu lộ ho nhiều, tức ngực, sốt.

Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện không thở được và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy, dùng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Đêm 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu và đồng thời nhiều biện pháp điều trị khác. Tình trạng bệnh có tiến triển tốt dần lên.

Sáng 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở oxy. những bác sĩ đánh giá tình hình bệnh tiến triển tốt, đáp ứng tốt với điều trị.

Bệnh nhân viết lời cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống mình. Ảnh: Ngọc Mai.

Bệnh nhân viết lời cảm ơn những bác sĩ đã cứu sống mình. Ảnh: Ngọc Mai.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện Bắc Giang, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này, cho biết đây là ca bệnh điển hình của người trẻ mắc Covid-19 chuyển biến nặng.

“Đây là ca nặng trước tiên mà đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản ngay. Bệnh nhân trẻ, diễn tiến nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO (thiết bị oxy hóa qua màng ngoài cơ thể), nhưng sau đó đã điều trị thành công minh thở máy. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, hoàn toàn có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3/6 đã có kết quả âm tính lần một với nCoV”, bác sĩ Thanh nói.

Sáng 4/6, bệnh nhân viết nhanh dòng chữ “Cảm ơn những bác sĩ Bệnh viện Phổi đã cứu sống em”. Sau đó, anh còn đề nghị được chụp ảnh chung với những y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi để làm kỷ niệm.

“Với chúng tôi, tin vui này tiếp thêm động lực để y bác sĩ có tinh thần chiến đấu”, bác sĩ Linh nói.

Bệnh nhân Covid-19 34 tuổi nặng được cứu sống. Ảnh: Ngọc Mai.

Bệnh nhân Covid-19 34 tuổi nặng được cứu sống. Ảnh: Ngọc Mai.

Bác sĩ Linh cho biết thêm hiện Bệnh viện Phổi còn 5 ca thở máy, lọc máu. Hai ca ECMO là người đàn ông 61 tuổi và người phụ nữ 65 tuổi. Trong số đó, bệnh nhân nam có tín hiệu khả quan, hy vọng diễn tiến thuận lợi trong vài ngày tới. những thầy thuốc đang cố gắng giảm từng thông số ECMO để cai thiết bị này, nhưng chắc chắn sẽ vẫn phải tiếp tục thở máy.

Bệnh nhân nữ phải đặt ECMO ngày 3/6 trên nền béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường. Đến sáng 4/6, huyết áp đã ổn định, oxy máu cải thiện, tuy nhiên tiên lượng vẫn nặng và phụ thuộc ECMO.

Theo Tiểu ban điều trị, tính đến sáng nay, Bắc Giang đang điều trị cho khoảng 3.000 bệnh nhân Covid-19, Trong số đó 46 người tiên lượng nặng.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *