Dưới đây là những công trình kiến trúc, căn nhà ấn tượng và xuất sắc nhất năm 2020 trên trái đất do chuyên trang Newatlas tổng hợp.

Opus – Kiến trúc sư Zaha Hadid

căn nhà Opus cao 93m, nằm ở quận Burj Khalifa, Dubai gồm hai tòa tháp được nối với nhau bằng giếng trời và cầu trên cao.

Musée Atelier Audemars Piguet – BIG

Đây là bảo tàng và xưởng sản xuất đồng hồ của một hãng đồng hồ Thụy Sĩ. căn nhà có thiết kế xoắn ốc khá thú vị này do tập đoàn lớn Bjarke Ingels thiết kế (BIG) lấy cảm hứng từ một chiếc đồng hồ. Mái của căn nhà được phủ xanh bởi những thảm cỏ vừa giúp tạo cảnh quan độc đáo vừa giúp chống nóng cho căn nhà.

Eden – Heatherwick Studio

Đây là tòa chung cư cao tới 104,5m và được phủ đầy cây xanh ở Singapore. Mỗi tầng của căn nhà này là một căn hộ sang trọng với cùng một ban công phủ xanh.

Anandaloy – Anna Heringer

Công trình xuất sắc này đã thắng phần thưởng Obel thường niên lần thứ hai. Anandaloy là một công trình nhà ở ấn tượng có kích thước 253m2 và trải rộng trên hai tầng được xây dựng bằng bùn truyền thống.

The Crystal – Safdie Architects

Crystal là căn nhà chọc trời nằm ngang dài 300m và trọng lượng lên tới 12.000 tấn, nằm trong dự án công trình Raffles City Trùng Khánh. Nó nằm ở độ cao 250m, được nâng bởi 4 tòa tháp phía bên dưới. Hành khách chỉ mất hơn 50 giây để lên căn nhà này bằng thang máy.

Genesis – Denizen Works

Genesis của Denizen Works là một nhà thờ nổi nằm trên một con thuyền đậu trên kênh ở Luân Đôn, Anh. Mái của công trình lấy cảm hứng từ ống thổi đàn organ, rất có thể nâng lên hoặc hạ xuống bằng hệ thống thủy lực để rất có thể đi qua mọi cây cầu bắc dọc theo kênh.

Lakhta Center – RMJM/Gorproject

Trung tâm Lakhta của Nga, cao 462m, nằm ở Saint Petersburg được mệnh danh là căn nhà chọc trời mới tốt nhất trái đất. Về tổng thể, căn nhà có dạng như một hình chóp với năm cánh uốn lượn vươn lên.

McDonald’s Disney World – Ross Barney Architects

Công ty Ross Barney Architects đã tạo ra một nhà hàng “xanh hóa” tối đa cho gã khổng lồ đồ ăn nhanh, McDonald’s Disney World sử dụng hoàn toàn nguồn năng lượng tái tạo từ những tấm pin mặt trời lắp trên mái.

Maggie’s Leeds – Heatherwick Studio

Maggie’s Leeds là nơi điều trị cho những bệnh nhân ung thư và nơi ở tạm cho gia đình của họ, nằm trong Bệnh viện ĐH St. James ở Anh.

căn nhà được làm từ gỗ có độ bền cao, nằm trên một khu đất dốc và có khoảng 17.000 cây xanh bao phủ xung quanh.

One Vanderbilt – KPF

căn nhà chọc trời One Vanderbilt cao 427m của Kohn Pedersen Fox Associates, nằm ở Midtown Manhattan. căn nhà chọc trời cao thứ năm ở Mỹ này có hình dáng tổng thể trông như một khối đất nung và có kính bọc xung quanh.

Tòa tháp có hệ thống thu gom nước mưa, hệ thống sưởi tác dụng giúp giảm tối đa mức sử dụng năng lượng từng ngày. Đặc biệt, nó được xây dựng bằng thép làm từ 90% thành phần tái chế.

  • Công trình thoát nước khổng lồ cao 65m dưới lòng đất giúp Tokyo chống lũ
  • Loạt ảnh động cho thấy những kỳ quan kiến trúc cổ đại trông ra làm sao ở thời hoàng kim?
  • 21 Bức hình ngoạn mục về những công trình biệt lập hàng đầu trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *